ทำความรู้จักช่องทางเพิ่มยอดขาย Drive-Thru

  • April 28, 2021

News Description

 

 

จะปี 2021 แล้ว ถ้าคุณยังไม่รู้จัก Data Analytic คืออะไร แล้วมีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร วันนี้เรา เตรียมข้อมูลเรื่อง Data Analytic มาให้คุณแล้ว

 

ในสถานการณ์โรคระบาดยังไม่หมดไปเช่นนี้ ธุรกิจที่มี Drive-Thru ย่อมได้เปรียบและเป็นทางรอดจากวิกฤต เนื่องจากขั้นตอนการเข้าใช้บริการถูกออกแบบมาให้ไม่ต้องใกล้ชิดระหว่างกัน ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เป็นจุดแข็งที่สร้างโอกาสให้ธุรกิจเติบโตเอาชนะคู่แข่งได้ในภาวะนี้ ถึงอย่างนั้น เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนไม่ทราบถึงประวัติความเป็นมาของ Drive-Thru ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ดังนั้นในวันนี้เราจะมานำเสนอให้ผู้อ่านของ Ditto (Thailand) ได้รู้กัน

 

จุดเริ่มต้นเริ่มของ Drive Thru

 

ย้อนไปในช่วงปี ค.ศ. 1921 ร้านฟาร์สฟู้ด Pig Stand เริ่มนำรูปแบบการให้บริการแบบใหม่ โดยลูกค้าที่สั่งอาหารไม่จำเป็นต้องลงจากรถ แต่จะมีพนักงานของร้านเดินมารับออเดอร์ที่รถ ตลอดจนนำออเดอร์ที่เสร็จแล้วส่งมอบให้ลูกค้า ซึ่งเรียกพนักงานที่ให้บริการแบบนี้ว่า “Carhop” โดยมีชื่อเรียกการให้บริการแบบนี้ว่า “Drive-In” ที่เริ่มใช้งานครั้งแรกในสาขาที่ตั้งอยู่เลียบทางด่วนระหว่างเมือง Dallas กับ Fort Worth จุดประสงค์คือต้องการเพิ่มความรวดเร็วให้แก่ลูกค้า ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถ เพิ่มประสิทธิภาพการขาย เหมาะสำหรับลูกค้าที่ขี้เกียจลงจากรถ

 

ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีจนล่วงเลยมาในปี ค.ศ. 1931 ร้าน Pig Stand ฟาร์สฟู้ดเฟรนไชส์แห่งหนึ่งในแคลิฟอเนียร์ ได้คิดวิธีการสั่งอาหารแบบใหม่โดยที่ลูกค้าสามารถนำรถยนต์เข้ามาสั่งอาหารโดยตรงที่พนักงานในร้านได้เลย โดยไม่ต้องสั่งผ่านพนักงานรับออเดอร์อีกต่อไป โดยสั่งผ่านทางหน้าต่างที่ถูกออกแบบไว้ของร้าน

 

cr’https://www.texasmonthly.com

 

 

หลังจากนั้นได้มีร้านอาหารเชนขนาดเล็กอย่าง Jack-in-the-Box และ Wendy’s ได้นำรูปแบบการให้บริการแบบนี้มาใช้ จนกลายเป็นชื่อเรียกแบบใหม่ว่า “Drive Thru” กระทั่งถึงช่วงปี ค.ศ.1970 ร้าน อาหารฟาร์สฟู้ดชื่อดังอย่าง Mcdonald ก็ได้เปิดตัวร้านแบบ Drive-Thru เป็นครั้งแรกในรัฐ Sierra Vista และ Arizona หลังจากนั้นก็เริ่มแพร่หลายไปในยุโรปในปี ค.ศ. 1985 ได้ถูกตั้งขึ้นครั้งแรกในเมือง Dublin ประเทศไอร์แลนด์ ภายใน Nutgrove Shopping Centre โดยร้าน Mcdonald เช่นเดียวกัน ก่อนที่จะเข้ามาแพร่หลายในเอเชียภายหลัง

 

 

cr’ https://www.jackintheboxinc.com/

 

การทำกลยุทธ์ Drive-Thru ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายข้ามไปหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร ร้านขายของชำ บริการทางการแพทย์ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ธุรกิจที่มี Drive-Thru สร้างยอดขายได้สูงขึ้นมาก โดยเฉพาะร้านอาหาร เนื่องจากผู้คนต่างหลีกเลี่ยงการออกมาภายนอกที่อยู่อาศัย จึงสั่งอาหารผ่านผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ ส่งผลให้ธุรกิจอย่างเดลิเวอรี่อาหารมียอดการใช้งานเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

แต่เห็นได้ว่าในประเทศไทยของเราในช่วงแรกของการนำ กลยุทธ์ Drive-Thru มาใช้กลับไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก แตกต่างจากต่างประเทศที่มีธุรกิจหลากหลายประเภทที่เลือกใช้ เพราะถึงแม้จะเป็นสิ่งที่มีมานานแล้ว แต่ยังใช้ได้ผลเสมอ นอกจากนี้ การปรับตัวสู่รูปแบบ New Normal ยังเป็นการท้าทายให้ธุรกิจที่ไม่เคยคิดจะทำ Drive-Thru ต้องหันกลับมามองถึงความจำเป็นที่ต้องทำในการเอาชีวิตรอด เวลาตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ เพราะรูปแบบวิถีชีวิตของผู้คนกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ไม่มีใครบอกได้ว่าจะหมดช่วงโรคระบาดเมื่อไหร่

 

ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้ธุรกิจต่าง ๆ ในประเทศเริ่มนำ Drive-Thru เข้ามาประยุกต์กับแผนของธุรกิจ สานต่อความต้องการของผู้บริโกค ตอบโจทย์สำคัญของการตลาด ฉะนั้นการหาทางออกใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อพาธุรกิจฝ่าฟันมรสุมที่เผชิญต่อไปได้

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

CNBC

www.history.com

www.lovefood.com

 

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Ditto (Thailand)

📞 02-517-5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

Line edoc