ข้อแตกต่างการจัดการเอกสารแบบเดิม กับ การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

 • July 12, 2021

News Description

ข้อแตกต่างระหว่าง การจัดการเอกสารแบบเดิม กับ การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

หลายครั้งที่เราพบว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก โดยได้เข้ามาสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้คนมากขึ้น และยังช่วยทำให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่ายได้อีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยีไร้กระดาษ (Paperless) หรือที่รู้จักกันในนาม E-Document เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ถูกนำมาใช้แทนเอกสารกระดาษ โดยใช้งานร่วมกับระบบ จัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ DMS (Document Management System) หรือ ECM (Enterprise Content Management) ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยพัฒนางานเอกสารและจัดการข้อมูลในองค์กรชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

 

 

E-document ฟรี

 

ในวันนี้เราจะมาอธิบายถึงข้อแตกต่างระหว่าง การจัดการเอกสารแบบเดิม กับ การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น ว่าแท้จริงแล้วเทคโนโลยีมีอิทธิพลในโลกของการทำงานมากน้อยแค่ไหน? และมีข้อดีต่อองค์กรอย่างไรกันบ้าง?

 

e-document management system คือ

 

การจัดการเอกสารแบบเดิม

การจัดการเอกสารแบบเดิม คือ การจัดการเอกสารในรูปแบบกระดาษ ที่ครอบคลุมไปถึง การจัดเก็บ การค้นหา และการกำจัด ที่มีกระดาษเป็นทรัพยากรหลัก โดยใช้พื้นที่ในการจัดการค่อนข้างมาก เนื่องจากต้องมีการแยกประเภทของกลุ่มเอกสารเพื่อความเป็นระเบียบ แล้วดำเนินการจัดเก็บเข้าแฟ้มในตู้หรือชั้นเอกสาร ส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการค้นหาเอกสารที่ต้องการเป็นเวลานาน และบางครั้งเอกสารอาจจะชำรุดหรือสูญหายได้ ทำให้ปัญหาของการจัดการเอกสารแบบเดิมมักจะพบเห็นในองค์กรหรือธุรกิจขนาดปานกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ด้วยปริมาณของเอกสารที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา นำมาซึ่งการบริหารจัดการที่ยากเช่นเดียวกัน

 

 

e-document หมายถึง

 

การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

เป็นการจัดการไฟล์ หรือไฟล์เอกสารในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่รู้จักกันในนาม E-Document ซึ่งสามารถทำงานโดยการสร้างไฟล์ E-document โดยตรง หรือโดยการนำเข้าเอกสารด้วยการสแกนเอกสารกระดาษ เพื่อแปลงให้กลายเป็นไฟล์เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ และใช้ระบบจัดการเอกสาร หรือ DMS ในการบริหารจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดขององค์กร ทำให้แต่ละไฟล์ถูกสร้างดัชนี (Index) ทำให้ง่ายต่อการค้นหา หลังจากนั้นไฟล์จะถูกจัดเก็บและจัดการตามที่ตั้งค่าไว้โดยอัตโนมัติ โดยมีข้อดีคือ

 

 • รองรับมาตรฐาน ISO/GDPR
 • มั่นใจได้ว่าเอกสารในระบบเป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ
 • สร้างโอกาสในการทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลา แค่เพียงมี Internet
 • ค้นหาเอกสารและข้อมูลได้ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส
 • สะดวกรวดเร็วทั้งการนำเข้า จัดเก็บ และค้นหา
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งอุปกรณ์สิ้นเปลือง และสถานที่จัดเก็บ
 • สร้างภาพลักษณ์ขององค์กรให้ดูน่าเชื่อถือ ด้วยระบบการทำงานที่เป็นมาตรฐาน

 

 

ระบบ e-document คืออะไร

 

ดังนั้นการนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริมในระบบการทำงานดังที่กล่าวมา ทำให้เห็นได้ถึงความแตกต่างของ การจัดการเอกสารแบบเดิมและการจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ว่าต่างกันอย่างไร โดยการจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบจัดการเอกสาร ทั้ง ECM หรือ DMS เหมาะสำหรับองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่มีเอกสารปริมาณมาก เพื่อให้การบริหารจัดการ ง่ายขึ้น เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การทำงานราบรื่น รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทางองค์กรควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ

 


 

หากคุณสนใจหรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ระบบ DMS Ditto (Thailand) ให้บริการ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

📞 02-517-5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

Line edoc


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการกำกับดูแลกิจการ | Privacy Notice และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save