7 ผลลัพธ์จากการทำ Digital Transformation ในองค์กร

  • July 31, 2022

News Description

digital transformation

 

 

Digital Transformation มีส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของตัวธุรกิจได้มากกว่าที่คิด เพราะมันถือเป็นการยกระดับองค์กร ด้วยนวัตกรรมหรือแนวคิดการทำงานรูปแบบใหม่ ที่สอดคล้องไปกับยุคสมัยและเทคโนโลยีที่มี ณ ช่วงเวลานั้น ไม่เว้นแม้แต่องค์กรชั้นอย่าง Netflix ก็มีการทำ Digital Transformation เช่นเดียวกัน

 

ซึ่งเมื่อองค์กรนำความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เข้ามาใช้งานภายใน ก็จะส่งผลให้กระบวนการทำงานทั้งหมด มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะมีคุณภาพ และตอบโจทย์ความต้องการของตัวองค์กรได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้ Ditto จึงอยากจะมาแนะนำประโยชน์ทั้ง 7 ข้อ หลังองค์กรเริ่มทำ Digital Transformation โดยจะมีข้อดีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

ประโยชน์ของการทำ Digital Transformation

 

1. พัฒนาและยกระดับการทำงานภายในองค์กร

 

การทำ Digital Transformation นั้นเป็นการยกระดับขั้นตอนการดำเนินงานภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการนำเอานวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ ซึ่งมันจะช่วยสร้างความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ทั้งยังส่งเสริมบุคลากรให้สามารถสร้างผลลัพธ์ที่มีคุณภาพออกมาได้ โดยการ Transformation ถือเป็นการพัฒนาองค์กรให้ก้าวทันตามยุคสมัยได้อย่างมั่นคง เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ ล้วนไปไกลมาก การปรับปรุงขั้นตอนการทำงานขององค์กรให้ทันสมัย และเหมาะสมกับสังคมในบริบทโลกอยู่ตลอด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญที่จะทำให้องค์กรสามารถรับมือทุกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้โดยไม่มีปัญหาตามมา

 

 

digitization process

 

 

2. ประหยัด “เวลา” ทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด

 

เวลาเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราไม่สามารถหาหรือนำอะไรมาทดแทนได้ ยิ่งถ้ามองในมุมของภาคธุรกิจแล้ว สิ่งนี้ถือเป็นทรัพยากรที่มีค่ามากเป็นอันดับต้น ๆ และอย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน มีศักยภาพมากพอจะยกระดับชีวิตประจำวันของเราให้ดียิ่งขึ้น การทำ Digital Transformation คือการนำเอานวัตกรรมที่มีประโยชน์เหล่านี้ เข้ามาช่วยเหลือและขยายขีดจำกัดของการทำงานให้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเราสามารถดึงเอาประโยชน์และข้อดีตรงนี้มาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวองค์กรหรือธุรกิจก็จะประหยัดเวลาอันมีค่าไปได้มากอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

 

3. การทำงานแบบใหม่ นำไปสู่แนวคิดและทัศนคติแบบใหม่

 

การทำ Digital Transformation เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดรูปแบบการทำงาน ความเคยชิน และวัฒนธรรมใหม่ ๆ ภายในองค์กร ซึ่งสิ่งนี้จะสนับสนุนให้บุคลากรภายในเกิดแนวคิดและทัศนคติที่สร้างสรรค์ สามารถนำเอานวัตกรรมหรือเทคโนโลยีมาต่อยอดการทำงาน จนเกิดเป็นผลลัพธ์ที่สร้างประโยชน์ให้กับองค์กรทั้งทางตรงและทางอ้อมได้

 

 

digitization คือ

 

 

4. ช่วยยกระดับการให้บริการและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ

 

การยกระดับองค์กรด้วยการทำ Digital Transformation ยังช่วยให้ลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้อง ได้รับประสบการณ์ของการบริการที่เรียบง่ายและรวดเร็ว ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะพฤติกรรมส่วนใหญ่ของผู้คนในสังคมกำลังเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ความเคยชินของพวกเขาแปรผันไปตามเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิต องค์กรที่จะประสบความสำเร็จในปัจจุบัน ต้องมีศักยภาพมากพอที่จะรองรับความต้องการตรงนี้ ดังนั้นการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้งานจะช่วยเติมเต็มองค์กรได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุกแง่มุมที่เกี่ยวข้อง

 

5. การทำงานดีขึ้น ผลกำไรย่อมเพิ่มขึ้น

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ Digital Transformation นั้น จะช่วยให้องค์กรมีประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ด้าน เพราะบุคลากรภายในจะมีขั้นตอนการทำงานที่รวดเร็ว สามารถมุ่งเน้นไปที่คุณภาพได้มากกว่าเก่า เมื่อการทำงานใช้เวลาน้อยลง คนทำงานก็มีโอกาสทำอะไรได้อีกมากในหนึ่งวัน ส่งผลให้ตัวองค์กรสามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ การ Transformation ยังทำให้ตัวองค์กรสร้างผลลัพธ์การทำงานได้ดียิ่งขึ้น ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวธุรกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกด้วย

 

 

Transformation

 

6. ตอบโจทย์การทำงานคนรุ่นใหม่

 

การมาถึงของเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ จะช่วยผลักดันให้เกิดรูปแบบการทำงานที่ล้ำสมัยและตอบโจทย์บุคลากรรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น โดยสิ่งนี้ถือเป็นประโยชน์มหาศาลแก่ทุกองค์กรที่ทำ Digital Transformation เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าคนกลุ่มนี้ถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่ามหาศาล หากองค์กรอยากได้คนรุ่นใหม่มาเป็นกำลังสำคัญ ก็ควรสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าดึงดูดและสอดคล้องกับพฤติกรรมการทำงานของพวกเขา การ Transformation จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จนสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นประโยชน์แก่องค์กรได้ในอนาคต

 

 

7. พร้อมรับมือทุกการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

 

สังคมโลกในทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นในแต่ละวัน ในภาคธุรกิจการเดินตามทุกการเปลี่ยนแปลงให้ทันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่า การทำ Digital Transformation ถือเป็นการปรับปรุงองค์กรให้พร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะากตัวองค์กรมีรากฐานที่มั่นคง มีขั้นตอนการทำงานที่ยืดหยุ่น และมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญพร้อมใช้งานเทคโนโลยีใหม่ ๆ องค์กรของคุณก็จะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงไม่ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

 

 

Ditto พร้อมให้การสนับสนุนทุกองค์กรที่อยากเริ่ม Digitization Process โดยมุ่งเน้นไปที่การวางระบบที่มีความทันสมัย พร้อมสร้างรากฐานการดำเนินงานที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับทุกเทคโนโลยีในปัจจุบัน ถ้าต้องการคำปรึกษา ติดต่อเราได้ทันทีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

flowwthailand.com, diprom.go.th

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

📞 02-517-5555

Line ID: @dittothailand

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม