Data Analytic คืออะไร ทำไมจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีในปี 2021

  • December 23, 2020

News Description

data analytic

 

จะปี 2021 แล้ว ถ้าคุณยังไม่รู้จัก Data Analytic คืออะไร แล้วมีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร วันนี้ Ditto (Thailand) เตรียมข้อมูลเรื่อง Data Analytic มาให้คุณแล้ว

 

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นทุกวัน ๆ การรับรู้ข่าวสารที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งเหล่าองค์กรที่นั่งเฝ้าการเปลี่ยนแปลง และวิ่งไล่ตามความต้องการของผู้บริโภคที่แสดงออกมาอย่างเดียว คงไม่เพียงพอแถมเสียแรง เสียเวลา เสียเงิน ในการลงทุนที่ไม่แน่นอน

 

จะดีกว่าไหมหากคุณวิ่งนำหน้าผู้บริโภค ด้วยการใช้ Data ข้อมูลการสั่งซื้อ ประวัติลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาความน่าจะเป็น คาดคะเนจากสถิติในข้อมูล และแปลง Data เหล่านี้ให้จับต้องได้ นำมาช่วยพัฒนากลยุทธ์ขององค์กร ทั้งนี้หากองค์กรของคุณยังไม่ได้นำ Data มาใช้วิเคราะห์การตลาด วันนี้ Ditto (Thailand) เตรียมข้อมูลเรื่อง Data Analytic มาให้คุณแล้ว


 

ทำความเข้าใจ Data Analytic กันก่อน

 

Data Analytic หรือที่เรียกภาษาไทยง่าย ๆ ว่า การวิเคราะห์ข้อมูล เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน Digital Marketing, Marketing Research, Strategic Planning โดย Data Analytic จะใช้ข้อมูลขององค์กรทั้งหมด (Big Data) ไม่ว่าจะเป็น เอกสารที่เกี่ยวข้องกับองค์กร เอกสารข้อมูลลูกค้า เอกสารซื้อขาย เอกสารสถิติ รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นรูปภาพ เสียง วิดีโอ

 

โดย Data Analytic จะทำหน้าที่เอาข้อมูลมาวิเคราะห์แนวโน้มพฤติกรรมของลูกค้าขององค์กร ใช้สถิติและตัวเลขในการคาดคะเนพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อให้องค์กรสามารถวางแผนการตลาดได้สมบูรณ์แบบ เกิดผลตอบแทนธุรกิจได้ดี มากกว่าการใช้สัญชาตญาณในการทำการตลาดเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ประโยชน์ของการใช้ Data Analytic มีดังนี้

 

  • รู้จักลูกค้ามากขึ้น

ในเชิงธุรกิจการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าปัจจุบัน จะทำให้คุณทราบว่าตอนนี้ลูกค้าต้องการอะไร แล้วลูกค้าประเภทไหนที่ซื้อสินค้าหรือใช้บริการของคุณ แถมยังทำให้องค์กรของคุณรู้จักลูกค้ามากขึ้นอีกด้วย

 

  • ทำนายพฤติกรรมของผู้บริโภค

การนำข้อมูลทั้งหมดที่มีในบริษัทตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ จะทำให้คุณทำนายพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ และออกแบบสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าประจำและกลุ่มลูกค้าใหม่ได้

 

  • เห็นมุมมองการทำการตลาดที่กว้างขึ้น

เนื่องจากข้อมูลในมือของคุณมีจำนวนมาก เป็นไปไม่ได้ที่ผลของการวิเคราะห์จะออกมาเป็นรูปแบบเดียว เพราะยิ่งข้อมูลมากเท่าไหร่ มุมมองในการวางแผนการตลาดก็ยิ่งกว้างมากขึ้น บางกลยุทธ์คุณอาจจะไม่ค่อยได้ใช้มัน แต่ตัวเลขผลลัพธ์กลับออกมาดี คุณอาจจะกลับไปใช้กลยุทธ์นั้นก็ได้ เชื่อว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้กับองค์กรคุณได้ อยู่ที่วิธีไหนเหมาะและตอบโจทย์กว่านั่นเอง


 

จัดการเอกสารด้วย data

 

Data Mining จัดการข้อมูลให้เป็นระบบ ให้การวิเคราะห์สมบูรณ์แบบ

 

เนื่องจากข้อมูลขององค์กรมีจำนวนมาก คุณจำเป็นต้องมีวิธีการจัดการข้อมูลจำนวนมาก จัดข้อมูลให้เป็นระบบมากที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อการนำมาวิเคราะห์ แทนที่จะเอาเวลาไปวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อปรับกลยุทธ์ขององค์กร แต่ต้องเอาเวลานั้นมาหาข้อมูลแทน

 

ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มทำ Data Analytic อย่างแรกองค์กรของคุณต้องมีข้อมูลทั้งหมดขององค์กรก่อน (Big Data) และเมื่อคุณรวมข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อย ถึงจะเริ่มทำ Data Mining เพื่อจัดการข้อมูล และแบ่งประเภทข้อมูล เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์

 

โดย Data Mining คือ แนวคิดการจัดรูปแบบของข้อมูลให้เป็น Pattern คัดกรองและแยกแยะ Data ออกมาเป็นกลุ่ม ๆ และทำการจัดการแต่ละข้อมูลมีความเชื่อมโยงส่วนไหนบ้าง ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นภาพสถานการณ์การตลาด มองเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น

 

ทั้งนี้หากคุณไม่อยากเสียเวลาในการวางแผน Data Mining หรือกำลังมองหาระบบที่เข้ามาช่วยจัดการข้อมูลให้เป็นระบบ จัดการทั้งไฟล์เอกสาร รูปภาพ เสียง วิดีโอ นั่นก็คือ Document Management System ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบ ECM ที่เข้ามาช่วยจัดการ จัดเก็บ ควบคุม และบริหารข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์

 

ดังนั้นหากคุณกำลังจะจัดการ Data ทั้งหมดขององค์กร เพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า ปรับกลยุทธ์การตลาดให้ตอบโจทย์ อย่างแรกที่ต้องทำคือ หาระบบจัดการที่มีประสิทธิภาพ มาช่วยจัดการข้อมูลของคุณให้เป็นระบบ เพื่อให้คุณวิเคราะห์ข้อมูลได้สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ทั้งองค์กรและลูกค้า

 


หากคุณสนใจหรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ระบบ DMS Ditto (Thailand) ให้บริการ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

📞 02-517-5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

Line edoc