เลือกงานพิมพ์ INKJET แบบไหนดี INDOOR หรือ OUTDOOR?

  • November 6, 2020

News Description

เลือกงานพิมพ์ INKJET แบบไหนดี
INDOOR หรือ OUTDOOR?

งานพิมพ์ Inkjet แบบ Indoor เป็นงานที่เหมาะกับพื้นที่ในร่ม ติดตั้งงานภายในอาคาร เพราะทนทานความร้อนได้ค่อนข้างน้อย ไม่คงทนต่อแสงแดด ยูวี ลักษณะงานพิมพ์ประเภทนี้จะมีความละเอียดการพิมพ์สูง 1200-2400 dpi ทำให้สีสันของภาพคมชัด สมจริงมากกว่าเมื่อเทียบกับงานพิมพ์ Inkjet Outdoor ซึ่งหมึกของงานพิมพ์ส่วนใหญ่จะเป็นแบบน้ำ จึงต้องเคลือบป้องกันการโดนน้ำเสียหาย

สามารถพิมพ์ลงในวัสดุต่าง ๆ ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นกระดาษ Glossy PP, Photo PP, Sticker PP, Sticker PVC, Backlit Film, Sticker clear film ผ้าแคนวาส ฯลฯ ที่มีคุณลักษณะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของใช้งาน โดยงานพิมพ์แบบ indoor ส่วนใหญ่ จะเป็นงานนิทรรศการ เพราะสามารถพิมพ์ความละเอียดสูง ด้วยการใช้งานมองในระยะใกล้ ภาพจึงจะต้องคมชัด สีสัน สดสวย สมจริงให้มากที่สุด

สิ่งที่งานพิมพ์ indoor ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่
แสงแดด ความร้อน และความชื้น

แสงแดดหรือรังสี UV

ไม่ควรตั้งชิ้นงานในที่มีแดดหรือรังสียูวี ไม่ว่าแสงจะมากหรือน้อย เพราะจะทำให้สีชิ้นงานซีดเร็ว

 

ความร้อน

ความร้อนจะทำให้โมเลกุลของน้ำในหมึก Indoor แตกตัว ระเหยออกไป และยังลดคุณภาพอายุการใช้งานของมีเดียบางประเภท เช่น Sticker PVC เพราะงั้นควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งงานในที่อุณหภูมิสูงกว่า 50°C

 

ความชื้น

อาจไม่ทำให้สีซีดลง แต่จะแทรกซึมเข้าไปในผิวงานพิมพ์ ทำให้เกิดอาการหมึกเยิ้ม หมึกฟุ้ง ส่งผลให้ภาพไม่คมชัด ซึ่งความชื้นอาจเกิดจากการโดนเครื่องปรับอากาศโดยตรงในช่วงระยะเวลานึง ควรดูจุดติดตั้งงานให้ห่างจากเครื่องปรับอากาศเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ปัจจุบันในแต่ละค่ายผู้ผลิต ได้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับน้ำหมึก หัวพิมพ์และระบบเครื่องพิมพ์ให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ทนแดดทนน้ำได้มากขึ้นกว่าเดิม

ส่วนงานพิมพ์ Inkjet แบบ Outdoor นั้น เหมาะสำหรับใช้สำหรับงานภายนอกอาคาร เพราะคุณลักษณะของหมึกพิมพ์สามารถทนทานต่อแสงแดด ยูวี ความร้อนและน้ำได้ดี ทนทานได้ทุกสภาวะ สามารถติดตั้งงานไว้ได้นานโดยสีไม่ซีดจาง ลักษณะงานที่ดูจากระยะไกล ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 720-1440 dpi ด้วยเหตุนี้หมึกพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ชนิดนี้จึงจะต้องเป็นน้ำหมึกพิเศษ และยังสามารถพิมพ์ลงบนวัสดุต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Vinyl Frontlit, Vinyl Blacklit, Sticker Frontlit, Sticker Blacklit ฯลฯ

 


 

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Ditto (Thailand)

📞 02-517-5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

Line edoc