Pick-Up / Fast Lane / Drive Thru 3 บริการนี้ต่างกันอย่างไร?

  • January 10, 2022

News Description

pick up & fast lane

ธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงอยู่แล้ว อีกทั้งสถานการณ์ที่ภาคธุรกิจต้องเผชิญกับความกดดันหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว, มาตรการจากภาครัฐ หรือแม้แต่พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร้านค้า ร้านอาหาร ต้องดำเนินธุรกิจภายใต้ข้อจำกัดที่มากขึ้น โดยเฉพาะการนั่งทานอาหารในร้าน ซึ่งเป็นรายได้หลักของกลุ่มธุรกิจนี้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว เพิ่มช่องทางการขายผ่าน Online Delivery และเปลี่ยนรูปแบบบริการให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น Drive Thru, Fast Lane และ Pick-Up คุณอาจเคยได้ยินและอาจเคยใช้บริการทั้ง 3 แบบนี้มาบ้างแล้ว แต่สงสัยว่าทั้ง 3 อย่างนี้ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร วันนี้ Ditto (Thailand) เตรียมข้อมูลมาให้คุณแล้ว

 

Pick-Up คืออะไร?

 

Pick-Up คืออะไร?

 

Pick-Up คือ การสั่งอาหารแบบกลับไปทานที่บ้านแล้วไปรับเอง ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมานานในหลายประเทศ และในสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้จุดบริการ Pick-Up กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ซึ่งจุด Pick-Up ถือเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่บ้านอยู่ใกล้ร้านอาหารหรือสะดวกที่จะแวะรับอาหารด้วยตัวเอง โดยจุด Pick-Up จะเน้นการสั่งอาหารผ่านทางโทรศัพท์ หรือสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ แล้วเดินทางไปรับอาหารที่จุดรับของร้านด้วยตัวเอง ในส่วนขั้นตอนการชำระเงินจะขึ้นอยู่กับร้านค้าแต่ละร้าน ว่าอยากให้ชำระที่ร้าน หรือชำระผ่านช่องทางออนไลน์

 

ทั้งนี้ทางร้านค้าควรทำความสะอาดจุดรับสินค้า ไม่ต้องรับจากมือพนักงาน เว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing เพื่อลดการสัมผัสและลดการแพร่เชื้อของไวรัส

Fast Lane คืออะไร?

 

Fast Lane คืออะไร?

 

Fast Lane คือ ช่องทางพิเศษสำหรับการให้บริการลูกค้าที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วมากกว่าปกติ ไม่ต้องเสียเวลาในการรอรับบริการที่นานเหมือนลูกค้าท่านอื่นโดยผ่านจุดบริการเพียงจุดเดียว แต่ระบบ Fast Lane บางร้านจะมีเงื่อนไขในการให้บริการสำหรับลูกค้า อย่างเช่น

 

  • ช่องทางพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าใน Supermarket จะต้องมีสินค้าไม่เกิน 10 ชิ้น และชำระด้วยเงินสด
  • ช่องทางพิเศษสำหรับลูกค้าที่เป็นสมาชิกเท่านั้น เช่น ช่องทางพิเศษตามโรงหนัง

 

ซึ่งในบางกรณี จุด Fast Lane มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นบริการ Drive-Thru เช่น จุด Fast Lane ที่เป็นลักษณะของจุดบริการแบบเบ็ดเสร็จ ที่ให้ลูกค้าขับรถเข้ามาใช้บริการส่งจดหมายหรือพัสดุ โดยทำทุกขั้นตอนในจุดบริการเดียว ไม่มีการกระจายขั้นตอนอื่นไปยังจุดต่าง ๆ ข้อเสียของ Fast Lane คืออาจทำให้ลูกค้าท่านอื่นอาจจะต้องรอคิวนานได้ กรณีที่มีลูกค้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก

 

 

Drive-Thru คืออะไร ? มีรูปแบบอย่างไร?

 

Drive-Thru คืออะไร ? มีรูปแบบอย่างไร?

 

Drive-Thru คือ ช่องทางพิเศษสำหรับให้บริการลูกค้า โดยที่ลูกค้าไม่ต้องลงมาจากรถ เพื่อลดระยะเวลารอการให้บริการ สามารถให้บริการได้อย่างทั่วถึงทุกคน เนื่องจาก Drive-Thru เป็นบริการที่ลูกค้าไม่ต้องลงจากรถ ไม่ต้องเสี่ยงไปแออัดกับผู้คนหรือสัมผัสสิ่งของ วัตถุ ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แถมยังช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจในสถานการณ์แบบนี้อีกด้วย โดย Drive-Thru จะต้องมีจุดบริการลูกค้า 3 จุด เพื่อกระจายการบริการให้ลูกค้าได้ตามขั้นตอน ทำให้ลูกค้าไม่ต้องรอนานที่จุดบริการจุดเดียว คือ

 

 

  • จุดรับรายการสินค้า

เป็นจุดแรกของระบบ Drive-Thru เมื่อไหร่ที่รถขับผ่านเข้ามาบริเวณจุดนี้ เซ็นเซอร์ใต้ดินจะส่งสัญญาณไปที่หูฟังของพนักงาน เพื่อเป็นการแจ้งให้ทราบว่ามีลูกค้ามาใช้บริการ โดยจุดนี้ลูกค้าสามารถสั่งรายการสินค้ากับพนักงานผ่านเครื่อง COD (Customer Order Display)

 

 

  • จุดชำระเงิน

ลูกค้าจะขับรถต่อมายังจุดนี้เพื่อชำระค่าสินค้า โดยมีพนักงานประจำจุดเป็นผู้ให้บริการ ซึ่งระบบ Drive-Thru จะรองรับระบบจัดการร้านค้าอย่างระบบขายหน้าร้าน (POS) ทำให้ลดข้อผิดพลาดได้เป็นอย่างดี

 

 

  • จุดรับสินค้า

เป็นจุดสุดท้ายในการให้บริการ Drive-Thru สำหรับรับสินค้าจากพนักงาน ก่อนที่ลูกค้าจะขับรถออกจากร้านไป

 

ทั้งนี้หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่ต้องการปรับรูปแบบธุรกิจของคุณให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับให้เป็น Pick-Up, Fast Lane หรือบริการ Drive-Thru ข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ การเลือกรูปแบบบริการให้เข้ากับธุรกิจของคุณ ถ้าคุณสนใจอยากติดตั้งระบบ Drive-Thru สามารถติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาฟรีได้ที่ Ditto (Thailand) เพราะเรามีทีมงานที่เชี่ยวชาญ พร้อมให้บริการติดตั้งระบบ Drive-Thru ให้คุณถึงที่

 

 

ดิทโต้ ตัวแทนจำหน่าย HME แบรนด์อุปกรณ์ไดร์ฟทรูระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา

เราให้คำปรึกษา ติดตั้ง และดูแลระบบไดร์ฟทรูให้คุณแบบครบวงจร

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

📞 02 517 5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

สอบถามเรื่อง Drive Thru