เครื่องพิมพ์มีกี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน?

  • October 2, 2020

News Description

เครื่องพิมพ์มีกี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน?

หลายคนอาจสงสัยอยู่ว่า เครื่องพิมพ์ที่เราใช้งานกันในทุกวันนี้ จริง ๆ แล้ว มีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร เพื่อจะได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับงานพิมพ์ที่ต้องการ

pexels-photo-3201783

เครื่องพิมพ์ประเภทต่าง ๆ และการใช้งาน

 

Dot matrix printer (เครื่องพิมพ์ดอทแมทริกซ์)

 

ลักษณะการพิมพ์เป็นแบบใช้หัวเข็ม ใช้การสร้างจุดหลายจุดลงไปบนกระดาษ ซึ่งหัวพิมพ์ภายในจะมีลักษณะเป็นหัวเข็มหลาย ๆ หัว ทิ่มผ่านผ้าหมึกลงไปบนกระดาษ (ไม่ได้ใช้ตลับหมึก แต่ใช้ผ้าหมึกแทน) โดยจะมีความเร็วในการพิมพ์เฉลี่ยอยู่ที่ 1-3 หน้า/นาที จุดเด่นคือ สามารถพิมพ์กระดาษต่อเนื่อง พิมพ์สำเนาพร้อม ๆ กันหลายชุดได้ ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในการออกบิลหรือพิมพ์ใบเสร็จต่าง ๆ และมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน แต่มีเสียงดังขณะพิมพ์ เมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์ประเภทอื่น

Dot-Matrix-printer

Inkjet printer (เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท)

 

ลักษณะการพิมพ์เป็นการพ่นหมึกพิมพ์เป็นหยดๆ ลงบนกระดาษ ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะราคาไม่สูงจนเกินไป และคุณภาพงานพิมพ์เป็นที่ยอมรับ สามารถพิมพ์งานได้หลากหลาย ทั้งงานเอกสาร ภาพถ่าย โปสการ์ดแต่ส่วนมากมักพิมพ์งานขนาดไม่เกิน A3 เหมาะสำหรับการพิมพ์ไม่เยอะ หากมีงานพิมพ์ที่ภาพซับซ้อนเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกจะให้คุณภาพงานที่คมชัดกว่าแบบ dot matrix

 

Laser printer (เครื่องพิมพ์เลเซอร์)

 

ลักษณะการพิมพ์คือยิงเลเซอร์ไปสร้างภาพบนกระดาษ ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกผลลัพธ์ที่ออกมาจะมีคุณภาพความละเอียดคมชัด พิมพ์ได้รวดเร็ว รวมถึงราคาเครื่องและการบำรุงรักษาก็สูงมากกว่าเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกด้วยเช่นกัน ส่วนการใช้งานเหมาะ สำหรับงานพิมพ์ปริมาณมาก ที่ต้องการความรวดเร็วสูง

magazines-716801_960_720

Plotter (เครื่องพิมพ์หน้ากว้าง)

 

เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดที่ใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลลงบนกระดาษ ทำงานโดยใช้วิธีเลื่อนกระดาษ โดยสามารถใช้ปากกาได้ 6-8 สี ความเร็วในการทำงานของ เครื่องพิมพ์หน้ากว้างมีหน่วยวัดเป็นนิ้ว/วินาที (Inches Per Second : IPS) การใช้งานเหมาะสำหรับงานเกี่ยวกับการเขียนแบบทางวิศวกรรม งานตกแต่งภายใน สถาปนิก งานพิมพ์ขนาดใหญ่มีหน้ากว้าง เหมาะสำหรับทำงานด้านป้ายหรือโฆษณา เป็นงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดในการพิมพ์ที่สูงมาก

distributor-1981648_960_720

Multifunction printer (เครื่องพิมพ์ มัลติฟังก์ชัน)

 

ลักษณะเครื่องพิมพ์ที่รวบรวมฟังก์ชันที่หลากหลายในการทำงานไว้ในเครื่องเดียว เช่น สามารถ scan, copy หรือรับ – ส่ง fax ได้ในตัวเอง ทำให้มีความสะดวกสบายในการใช้งานที่ค่อนข้างมาก แต่ราคาก็จะสูงตามความสามารถที่มากขึ้นด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่า ความสะดวกสบายในการทำงาน ซึ่งสามารถเลือกฟังก์ชันจากรุ่นที่มีได้ตามต้องการ

digital-invoice

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์แต่ละประเภทกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่ามีลักษณะการใช้งานแตกต่างกันไป หวังว่าเนื้อหาข้างต้นจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องพิมพ์ให้เหมาะกับงานที่ต้องการได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

 

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Ditto (Thailand)

📞 02-517-5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

Line edoc