4 วิธีลดต้นทุนองค์กรในยุคดิจิทัล ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด

  • September 11, 2022

News Description

วิธีลดต้นทุน

 

เมื่อเทคโนโลยีใหม่ ๆ ถูกคิดค้นขึ้น ก็เป็นเรื่องปกติที่หลากหลายธุรกิจจะหันมาใช้งานนวัตกรรมเหล่านี้ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวองค์กรไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บ้างก็นำมาพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างโอกาสในการทำธุรกิจ บ้างก็นำมาใช้เพื่อชิงความได้เปรียบในการแข่งขันด้านการตลาด แต่รู้หรือไม่ว่าเทคโนโลยีบางอย่างในปัจจุบันนั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มผลกำไรและสร้างโอกาสทางธุรกิจ ทำให้มีรายได้ได้อย่างมหาศาลแล้ว ยังช่วยให้องค์กรนั้นประหยัดงบประมาณบางส่วนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

4 ไอเดียลดต้นทุนองค์กรในยุคดิจิทัล

วันนี้ Ditto จึงอยากจะมาแนะนำ 4 ไอเดียลดต้นทุนองค์กรในยุคดิจิทัล ให้ผู้ประกอบการที่สนใจได้รู้กันครับ ว่ามีเทคโนโลยีและวิธีใดบ้างที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง

 

1. Cloud Technology

 

เทคโนโลยีคลาวด์เป็นเทคโนโลยีที่ถูกใช้ในภาคธุรกิจมาระยะหนึ่งแล้ว ถึงจะไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด แต่เชื่อได้ว่าหลายธุรกิจยังไม่เห็นโอกาสจาก Cloud เท่าที่ควร แม้ว่าในชีวิตประจำวันของเราจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ Cloud อยู่บ่อยครั้ง เช่น โซเชียลมีเดีย, อีเมล หรือแม้กระทั่งแอปพลิเคชันเดลิเวอรี่ต่าง ๆ ก็ถูกพัฒนาและทำงานบน Cloud แทบทั้งสิ้น

โดยประโยชน์หลักของเทคโนโลยี Cloud นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูล และช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน ให้สามารถเข้าถึงข้อมูล และทำงานผ่านระบบผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างเรียบง่าย ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้ระบบการทำงานมีความยืดหยุ่นสูง สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และประหยัดเวลาได้อย่างมหาศาล สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในยุคดิจิทัลได้อย่างยอดเยี่ยม

 

หากตัวองค์กรของคุณต้องการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบ อยากลดภาระให้กับฝ่ายไอทีและเพิ่มศักยภาพการทำงานให้กับบุคลากร Cloud Technology ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

 

2. Digital Transformation

 

เชื่อว่าการเปลี่ยนผ่านจากยุคแอนะล็อกไปสู่ยุคดิจิทัล ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมแก่ธุรกิจมากมายทั่วโลก หลายองค์กรก็สามารถปรับตัวเดินไปต่อได้ แม้โลกทั้งใบกำลังหมุนเวียนเปลี่ยนไป ซึ่งหนึ่งในวิธีเอาตัวรอดที่ได้ผลที่สุดนั้น ก็คือการทำ Digital Transformation เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจให้เหมาะสมกับยุคสมัยมากขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้ตัวองค์กรดำเนินต่อไปได้แล้ว ยังช่วยประหยัดงบประมาณและค่าใช้จ่ายบางส่วนได้อีกด้วย

 

โดยการทำ Digital Transformation เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายนั้น มันไม่ใช่เรื่องของการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพียงอย่างเดียว ตัวองค์กรยังต้องคำนึงถึงกลยุทธ์การทำงานรูปแบบใหม่ ที่ต้องปรับเปลี่ยนนโยบายและเป้าหมายของตัวธุรกิจให้เหมาะสมกับยุคสมัยอีกด้วย

 

3. AI (Artificial Intelligence)

 

ปัญญาประดิษฐ์ หรือเทคโนโลยี AI คือนวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของเราในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การแพทย์ การศึกษา ความบันเทิง หรือการเดินทาง ที่ในปัจจุบันนี้ มันได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและปรับปรุงระบบการทำงานหลายอย่างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่ปัญญาประดิษฐ์ถูกนำมาใช้งานแทนคนจริง ๆ ได้ระยะหนึ่งแล้ว

 

ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่ AI ถูกนำมาใช้งานแทนที่มนุษย์ในบางหน้าที่นั้น ก็มาจากความถูกต้องและความแม่นยำในการคำนวณนั่นเอง เทคโนโลยี AI สามารถประมวลผลและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว มันจึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่แบ่งเบาภาระการทำงานบางอย่างให้สำเร็จได้ในเวลาอันสั้น ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้มนุษย์สามารถทำงานได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพและความถูกต้องมากขึ้น ทำให้องค์กรยุคใหม่ที่ต้องการสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่าง หันมาใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำงานกันมากขึ้นนั่นเอง

 

paperless

 

4. แนวคิดเรื่อง Paperless

 

Paperless คือ แนวคิดการใช้เอกสารที่เป็นกระดาษให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีเป้าหมายเพื่อประหยัดทรัพยากรและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง โดยหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือการหันมาใช้เอกสารในรูปแบบไฟล์ดิจิทัล หรือ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-Document) แทน ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดงบประมาณและกระดาษแล้ว ยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานภายในองค์กรดีขึ้นอีกด้วย

 

ถึงแม้ว่าแนวคิด Paperless จะไม่ใช่แนวคิดใหม่หรือแหวกแนวอะไรนัก แต่นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดดี ๆ ที่เหมาะสมกับยุคปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง เพราะในยุคที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันเรามากขนาดนี้ นอกจากจะมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการตัดต้นไม้เพื่อมาทำกระดาษแล้ว ถือว่าการปรับตัวหันไปใช้งานเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ จะช่วยให้เราทำงานได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ที่นิยมทำงานจากสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ในออฟฟิศ ทำให้ตัวองค์กรมีกระบวนการทำงานที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

 

จะเห็นได้ว่าการลดค่าใช้จ่ายองค์กรด้วยการหันมาใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ถ้าองค์กรของคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงอย่างไร Ditto ขอแนะนำให้เริ่มที่องค์ประกอบพื้นฐานอย่างเอกสารก่อนเป็นอันดับแรก

 

เพราะการเปลี่ยนมาใช้เอกสารอิเล็กทรอนิกส์แทนกระดาษ จะช่วยให้รากฐานระบบการทำงานขององค์กรคุณมีความมั่นคง พร้อมรับมือกับทุกเทคโนโลยีที่จะนำเข้ามาใช้ได้อย่างครอบคลุมที่สุด หากต้องการทีมผู้เชี่ยวชาญเป็นที่ปรึกษาเพื่อวิเคราะห์โครงสร้างขององค์กรก่อนติดตั้งระบบจัดการเอกสาร DMS

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

📞 02-517-5555

Line ID:@dittothailand

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม