ความสามารถของ E-document ที่ไม่ได้มีดีแค่ลดต้นทุนกระดาษ

  • August 6, 2021

News Description

ความสามารถของ E-document ที่ไม่ได้มีดีแค่ลดต้นทุนกระดาษ

 

เรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงงานเอกสารกระดาษให้อยู่ในรูปแบบของ E-document เป็นเทคนิคจัดเก็บ จัดการ ค้นหา ที่เริ่มมีอิทธิพลทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2012 หรือประมาณ 9 ปีที่แล้ว เป็นยุคที่โลกของเรากำลังก้าวเข้าสู่โลกาภิวัตน์อย่างเต็มตัว

 

 

ความสามารถของ E-document

 

 

เมื่อย้อนกลับไปในอดีตเราจะพบว่าข้อมูลต่าง ๆ ขององค์กรมักถูกเก็บอยู่ในรูปแบบของเอกสารที่เป็นกระดาษมากกว่า แต่เมื่อเริ่มมี E-doc เข้ามา การจัดการเอกสารก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที เพราะ E-document เป็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์ต่าง ๆ นิยมนำข้อมูลมาเข้าสู่ระบบที่ช่วยในการจัดเก็บ การจัดการ การสืบค้นที่สะดวกขึ้นอย่างระบบจัดการเอกสาร (DMS) ที่ช่วยสร้างประโยชน์ต่อองค์กรอย่างมากมาย และด้วยความสะดวกแบบสารพัดประโยชน์แบบนี้จึงทำให้ E-doc ถูกใช้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่มีกระแสนิยมเริ่มใช้ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ในการทำงานกันมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้ Ditto จะพาไปทำความรู้จัก ความสามารถของ E-document ที่ไม่ได้มีดีแค่ลดต้นทุนกระดาษ

 

 

 

E-document ช่วยในการจัดเก็บข้อมูล

 

E-document มากกว่าการลดต้นทุนกระดาษ

 

  • E-document ช่วยในการจัดเก็บข้อมูล

 

แต่เดิมการจัดเก็บข้อมูลเอกสารกระดาษค่อนข้างยุ่งยากและเป็นปัญหาสำคัญขององค์กรอยู่แบบไม่รู้จบ เพราะการจัดเก็บเอกสารกระดาษนั้นอาจต้องใช้พื้นที่ในการจัดเก็บที่มากตามปริมาณข้อมูลที่องค์กรนั้นมี แต่เมื่อมี E-document หรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เข้ามา การจัดเก็บเอกสารที่เคยอยู่ในตู้ ในลิ้นชัก ในแฟ้มหรือแม้แต่ในไฟล์งานต่าง ๆ ที่ไม่เป็นระเบียบ ก็จะถูกถ่ายโอนไปสู่ระบบจัดการเอกสาร (DMS: Document management system) แบบดิจิทัลเพื่อให้ช่วยจัดเก็บข้อมูลทุกอย่างขององค์กรให้เป็นระเบียบและง่ายต่อการค้นหา

 

จึงทำให้ E-document เป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องการจัดเก็บงานเอกสาร เพื่อช่วยให้ข้อมูลนั้นเป็นระเบียบและง่ายต่อการประมวลผล โดยข้อมูลที่ได้มานั้นประเมินค่าไม่ได้ เพราะเป็นข้อมูลเฉพาะขององค์กร ซึ่งข้อมูลบางอย่างอาจนำมาต่อยอดทางธุรกิจ ที่สามารถสร้างมูลค่าให้กับองค์กรได้อย่างมหาศาล หรือนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กร เช่น การนำข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์ในการบริหารความเสี่ยง หรือการสรุปข้อมูลตัวเลขสำหรับวางแผนการเงินและภาษีได้

 

  • DMS คืออะไร อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิก
  • เหตุผลที่องค์กรของคุณควรใช้ DMS อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

 

E-document กับการบริหารจัดการงานเอกสาร

 

  • E-document กับการบริหารจัดการงานเอกสาร

E-document เป็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่พอเข้ามามีส่วนร่วมกับระบบจัดการเอกสารแล้ว ตัวระบบจะช่วยบริหารจัดการงานเอกสารทั้งกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นในการนำเข้าข้อมูล การนำเอกสารไปใช้ การอนุมัติเอกสารทางออนไลน์ ไปจนถึงกระบวนการจัดเก็บอย่างเป็นระบบ โดยสามารถตั้งค่ารูปแบบการจัดเก็บไฟล์เอกสารได้อย่างอิสระ พร้อมตั้งดัชนี (Index) ที่เมื่อผู้ใช้งานเข้า Log-in จากที่ไหนก็ได้ผ่านทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันแล้ว สามารถสืบค้นและนำข้อมูลไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

 

  • E-document กับการกำหนดสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลในไฟล์เอกสาร

 

เมื่อมีการทำงานร่วมกันของ E-document กับ DMS ทางองค์กรสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์เอกสาร ผ่านการตั้งค่าและกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงของบุคลากรในองค์กรได้ด้วยตัวเอง รวมถึงสามารถตรวจสอบการเข้าใช้งานในระบบย้อนหลังได้อีกด้วย ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของข้อมูลที่อาจเป็นข้อมูลลับเฉพาะทางธุรกิจหรือเอกสารสำคัญว่าจะไม่มีทางรั่วไหลสู่ภายนอกได้เป็นเด็ดขาด

 

เมื่อมองภาพรวมแล้ว E-document นี้เปรียบเสมือนฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้เกิดกระบวนการจัดการเอกสาร ช่วยให้ระบบข้อมูลมีโครงสร้างที่มั่นคงและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น พร้อมให้ประโยชน์มากกว่าการลดต้นทุนกระดาษ รวมไปถึงลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บ ช่วยในการบริหารจัดการ ทำให้การค้นหาเอกสารง่ายขึ้นภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล โดย Ditto ถือว่าเป็นผู้นำการให้บริการด้าน E-document และ DMS แบบครบวงจร ที่สามารถช่วยจัดการโครงสร้างเอกสารภายในองค์กรของคุณให้เป็นระเบียบและง่ายต่อการค้นหา ด้วยประสบการณ์โดยตรงมากกว่า 10 ปี

 


 

หากคุณสนใจหรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ระบบ DMS Ditto (Thailand) ให้บริการ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

📞 02-517-5555

https://dittothailand.com/contact-us/

Line ID: @dittothailand

Line edoc