ทำความรู้จักแอป D.DOPA พลิกโฉมงานทะเบียนราษฎร์สู่ระบบดิจิทัล

 • April 25, 2023

News Description

แอป D.DOPA

 

ในปัจจุบันหน่วยงานราชการได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน โดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาทำงานมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน และรูปแบบพฤติกรรมของประชาชนเองก็เปลี่ยนแปลงไป เพราะเริ่มหันไปใช้ระบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น จึงทำให้ล่าสุดมีการประกาศ พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ถูกลงมติ กฎหมายกลางในการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ นั่นก็เพื่อต้องการส่งเสริมให้รูปแบบการทำงานและการให้บริการของภาครัฐปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบดิจิทัล โดยสอดคล้องกับการพัฒนาทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน

 

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงของหน่วยงานรัฐบาลที่มีการปรับให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงคือ แอป ThaiD (D.DOPA) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน และได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งแอป D.DOPA เป็นแอปอะไร แล้วขั้นตอนการลงทะเบียนทำอย่างไรบ้าง วันนี้ Ditto เราเตรียมข้อมูลมาให้คุณแล้ว

 

ทำความรู้จัก แอป D.DOPA คืออะไร?

แอป ThaiD หรือ เดิมชื่อว่า D.DOPA ที่ออกแบบโดยกรมการปกครอง ซึ่งเป็นระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (DOPA-Digital ID) ที่เป็นการรองรับการใช้งานบริการภาครัฐแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยเราไม่ต้องพกเอกสารจริง เหมือนได้พกบัตรประชาชนไปทุกที่ แค่เราแสดงข้อมูลบัตรประชาชนผ่านแอป หรือสามารถสแกนข้อมูลผ่านแอปได้เช่นกัน

 

โดยวัตถุประสงค์ของการมีแอปนี้คือ เพื่อให้แอปเปรียบเสมือนการใช้บัตรประชาชนตามปกติ ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีผลบังคับใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. 2566 อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่เองก็ไม่สามารถปฏิเสธการแสดง Digital ID ของประชาชนได้ ทั้งนี้การลงทะเบียนของผ่านแอป ThaiD สามารถทำได้ 2 แบบ คือ

 • ลงทะเบียนด้วยตัวเอง
 • ลงทะเบียนผ่านเจ้าหน้าที่

ขั้นตอนการลงทะเบียน ThaiD ด้วยตัวเอง

 1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น D.DOPA ลงในโทรศัพท์มือถือ ใช้ได้ทั้งระบบ ios และ ระบบ Android
 2. เปิดแอป เลือกหัวข้อลงทะเบียนด้วยตัวเอง
 3. ยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้บริการเพื่อทำการลงทะเบียนสิ่งแทนเอกลักษณ์ดิจิทัล
 4. ถ่ายรูปหน้าบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อเสร็จแล้วให้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล และกดปุ่มยืนยันหรือถ่ายใหม่เพื่อความชัดเจน
 5. ถ่ายรูปหลังบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อเสร็จแล้วให้ตรวจสอบความชัดเจนเช่นกัน และเมื่อข้อมูลถูกต้องให้กดยืนยันหรือถ่ายใหม่เพื่อความชัดเจน
 6. ตรวจสอบข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน หากถูกต้องให้กดยืนยันข้อมูลได้เลย
 7. ถ่ายรูปภาพใบหน้าตนเอง
 8. ตั้งค่ารหัสผ่านเหมือนกัน 2 ครั้ง โดยต้องไม่เรียงกัน และต้องไม่ซ้ำกันเกิน 4 ตัว เช่น 1234, 1111 เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลคุณ เพราะฉะนั้นแนะนำให้ตั้งรหัสที่ค่อนข้างเดายากเพื่อความปลอดภัย
 9. ระบบจะแจ้งเตือนขอความยินยอม โดยระบุรหัสผ่านอีกครั้งเพื่อเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นครั้งแรก
 10. เมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้น หน้าจอแอปจะแสดงรูปบัตรประชาชน

*หากในกรณีที่ลืมรหัสผ่าน สามารถรีเซ็ตรหัสผ่านได้ โดยการถ่ายรูปภาพใบหน้าตนเองเพื่อขอสร้างรหัสผ่านใหม่

 

ฟังก์ชั่นของแอป D.DOPA มีอะไรบ้าง?

1. ใช้แทนบัตรประชาชนตัวจริง

เพราะอย่างที่เราทราบดีว่ารัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าใช้บริการราชการ และใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในการจัดการมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อคุณมีแอป D.DOPA ที่ลงทะเบียนบัตรประชาชนเอาไว้แล้ว ก็สามารถใช้แอปแสดงผลแทนบัตรประชาชนตัวจริงได้เลย

 

2. ใช้ยืนยันตัวตนเข้าสู่เว็บไซต์หน่วยงานรัฐ

โดยคุณสามารถใช้แอปนี้ในการเข้าถึงเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐของกรมการปกครอง เพื่อขอใช้บริการทะเบียนราษฎร์ ทั้งการตรวจสอบข้อมูลตัวเอง หรือการจองคิวล่วงหน้า สามารถใช้บริการแผนกทะเบียนราษฎร์ของสำนักงานเขตต่าง ๆ ขอคัดรับรองรายการทะเบียน การขอเลขที่บ้านใหม่ หรือขอย้ายทะเบียนบ้านก็สามารถทำได้

 

3. ใช้ยืนยันตัวตนบนเว็บไซต์กรมสรรพากร

การลงทะเบียนบัตรประชาชนผ่านแอป ThaiD สามารถยืนยันตัวตนบนเว็บไซต์ของกรมสรรพากร ทั้งระบบ e-Filing สำหรับการยื่นแบบภาษีออนไลน์ และระบบ My Tax Account สำหรับการตรวจสอบข้อมูลภาษีออนไลน์ รวมถึงข้อมูลรายได้และรายการลดหย่อนภาษีได้เลย

 

ดังนั้นการลงทะเบียนบัตรประชาชน ผ่านแอป ThaiD ถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในยุคสมัยนี้มาก เพราะทุกวันนี้เราใช้อินเทอร์เน็ตในการเข้าถึงข้อมูลทุกอย่าง อีกทั้งเมื่อเราลงทะเบียนบัตรประชาชนแล้วไม่จำเป็นต้องพกบัตรประชาชนตัวจริงตลอดเวลา เราสามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชันได้ และสามารถเข้ารับบริการจากหน่วยงานราชการได้ โดยไม่ต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง สอดคล้องกับ พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องการปรับโฉมรูปแบบการทำงานของหน่วยงานราชการให้ดูทันสมัย สะดวกรวดเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนนั่นเอง

 

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด ระบบระบบจัดการเอกสาร อบต. และ อบจ. เพิ่มเติม

📞 02-517-5555

Line ID: @dittothailand