อ่านต่อ

ปรับองค์กรให้เป็น Hybrid Working ด้วย e-Document

August 15, 2022

  การทำงานแบบ WFH หรือสลับกันเข้าออฟฟิศ คือแนวทางการทำงานแบบใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตการทำงานแบบเดิม ที่ให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้มากขึ้น ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ทำงานก็พร้อมเริ่มงานได้ทันที และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายการเดินทางต่อวันที่แทบจะกินพื้นที่หนึ่งในสี่ของรายได้ ทำให้มีเวลากับตัวเองมากขึ้น โฟกัสกับชีวิตของตัวเองได้ดีกว่า การทำงานแบบนี้นี่แหละที่เรียกกันว่า “Hybrid Working”   Hybrid Working คืออะไร? Hybrid Working ในทางทฤษฎี คือ ข้อตกลงที่มีร่วมกันระหว่างเจ้านายและพนักงานให้จัดรูปแบบการทำงาน จากที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เปิดโอกาสให้พนักงานมีอิสระในการจัดการชีวิตตัวเอง สร้างทางเลือกในการทำงานมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรอยู่ แค่พกแล็ปท็อปไปด้วย คุณก็เข้างานได้แล้ว จากผลแบบสอบถามความเห็นพนักงานของ Envoy ระบุว่า “พนักงานกว่า 47% คงรู้สึกอยากลาออกแน่ ๆ หากที่ทำงานไม่ยอมเปลี่ยนการทำงานมาเป็น Hybrid Working” และมากถึง “59% ของพนักงานต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาอยากให้เปลี่ยนมาเป็นการทำงานแบบ Hybrid มากกว่าแบบเดิม” ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วอัตราส่วนคนที่อยากทำงานจากที่ไหนก็ได้กินพื้นที่เกือบครึ่งหรือเกินครึ่งไปแล้วของการสำรวจ เนื่องจากพนักงานต่างเห็นคุณค่าของการทำงานจากที่ไหนก็ได้ ทำให้ Hybrid Working กลายเป็นการทำงานแบบที่ใคร ๆ ก็ต้องการกันมาก ยังมีข้อดีอีกหลายข้อ ที่ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อพนักงาน แต่ยังส่งผลกับองค์กรเองด้วยเช่นกัน ดังนี้     ข้อดีของการทำงานแบบ Hybrid... read more

3-หัวใจหลัก-ในการจัด-Workflow-ระดับองค์กร อ่านต่อ

3 หัวใจหลัก ในการจัด Workflow ระดับองค์กร

August 10, 2022

  Ditto เคยได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ ระบบ Workflow ไปมากมาย เช่น ระบบ Workflow คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร? หรือ บทความจบปัญหารออนุมัติด้วย Workflow ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อทุกคนที่กำลังสนใจการเปลี่ยนองค์กรให้อยู่ในกระบวนการ Digitization เป็นอย่างมาก และในวันนี้ทาง Ditto ก็ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 3 หลักองค์ประกอบ Workflow ที่ทุกธุรกิจควรมี เพื่อให้งานไหลลื่น ให้เข้าใจถึงความสำคัญของระบบ Workflow มากยิ่งขึ้นกันครับ   3 หลักองค์ประกอบของ Workflow ประกอบไปด้วย 1. งาน (Job) งาน (Job) ของระบบ Workflow ที่เรากำลังกล่าวถึงในที่นี้ จะอยู่ในรูปแบบของเอกสารหรือฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้การทำงานภายในองค์กรไหลลื่นไปได้ด้วยดี โดยเอกสารหรือฟอร์มจะมีการเปลี่ยนจากกระดาษให้เป็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-Document) ที่ช่วยให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะระบบ Workflow จะเข้ามาทำหน้าที่กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงของเอกสาร เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล และจะมีการบันทึกข้อมูลการทำงานไว้ภายในระบบอย่างครบถ้วน สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเข้ามาแก้ไขข้อมูลตรงส่วนไหนบ้าง นอกจากนี้เอกสารหรือฟอร์มต่าง ๆ ภายในระบบ Workflow... read more

อ่านต่อ

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน BURGER KING Drive-Thru สาขาตลาดต้นตาล จ.ขอนแก่น

August 10, 2022

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน BURGER KING Drive-Thru สาขาตลาดต้นตาล จ.ขอนแก่น ขอแสดงความยินดีกับสาขาใหม่ที่ดิทโต้เป็นผู้วางระบบติดตั้ง และทำการอบรมการใช้งานให้กับพนักงานทั้งหมด แวะเข้าไปใช้บริการรับความอร่อยกันได้แล้วนะครับ พิกัด https://goo.gl/maps/F47VHsR936NyieY26 ขอบคุณความไว้วางใจที่ให้ดิทโต้ ติดตั้งและดูแลระบบ Drive-Thru ครับสนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม📞 0-2517-5555 https://www.dittothailand.com/contact-us/Line ID: @dittothailand read more

ปัญหาซ้ำซาก-ถ้าหากยังใช้-Invoice-Processing-แบบเดิม-ๆ อ่านต่อ

ปัญหาซ้ำซาก ถ้าหากยังใช้ Invoice Processing แบบเดิม ๆ

August 6, 2022

  เมื่อไหร่ก็ตามที่เราถูกจำกัดอยู่ในกรอบเดิม ๆ โดยไม่พัฒนาให้ก้าวทันโลกสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี เมื่อนั้นเราอาจจะพบเจอกับปัญหายุ่งเหยิงที่รอการแก้ไขก็เป็นได้ อย่างเช่น การทำงานของแผนกบัญชีและการเงินในบริษัทต่าง ๆ ที่ยังมีการใช้ใบแจ้งหนี้แบบเดิม ซึ่งทุกคนทราบไหมครับว่าการแจ้งหนี้แบบเดิมนี้ สามารถนำไปสู่ปัญหาอะไรได้บ้าง วันนี้ Ditto มีคำตอบมาฝากทุกคน จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลยครับ!   1. ใช้ทรัพยากรบุคคลเป็นจำนวนมาก ด้วยความหลากหลายของเอกสารภายในแผนกบัญชีและการเงิน ซึ่งเต็มไปด้วยตัวเลข และยังต้องทำงานแข่งกับเวลาควบคู่กับความถูกต้อง จึงทำให้หลายองค์กร ต้องจ้างพนักงาน ในแผนกบัญชีและการเงินนี้เป็นจำนวนมาก เพื่อเข้ามาตรวจสอบเอกสารการเงินต่าง ๆ อย่างเช่น ใบ PO (Purchase Order), DO (Delivery Order), WO (Work Order), หรือ PR (Purchase Requisition) ให้มีความถูกต้อง รวมถึงจัดการ Invoice Processing ให้เป็นไปตามกระบวนการที่มันควรจะเป็น   2. เกิด Human Error ได้ง่าย แม้จะจ้างพนักงานในแผนกบัญชีและการเงินจำนวนมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่า จะไม่เกิดความผิดพลาดในระหว่างการทำงานขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วพนักงานก็คือ... read more

e-Signature-ยกระดับ-e-Document-ได้อย่างไร อ่านต่อ

e-Signature ยกระดับ e-Document ได้อย่างไร?

August 1, 2022

  องค์กรใดที่มีการใช้งาน e-Document หรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ คงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีการใช้ e-Signature หรือลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในเอกสารควบคู่ไปด้วย เพราะความสามารถที่โดดเด่นของมัน ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกรรมให้สะดวก รวดเร็ว และง่ายดายยิ่งขึ้น     e-Signature คืออะไร? ชื่อเต็มคือ Electronic Signature หรือภาษาไทยคือ “ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์” เป็นเครื่องมือที่ช่วยยืนยันความสัมพันธ์ ของตัวบุคคลผู้เป็นเจ้าของลายเซ็น กับพันธสัญญาในเอกสารนั้น ๆ     โดยตัวลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ สามารถใช้เป็นตัวเลข, อักขระ, ตัวอักษร, หรือสัญลักษณ์ในการระบุแทนตัวตนได้ โดยลายเซ็นจะถูกบีบอัดเป็นชุดข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ และใช้เทคโนโลยีในการช่วยเข้ารหัส สำหรับยืนยันความเป็นเจ้าของ ทำให้มีความปลอดภัยสูง ตรวจสอบย้อนหลังได้     ประโยชน์ของ e-Signature ที่มีดีมากกว่าแค่ลายเซ็นบนหน้าจอ     ยกระดับความน่าเชื่อถือของ e-Document e-Signature จะทำงานควบคู่กับ e-Document ที่รันอยู่บนระบบ DMS ช่วยรักษาความปลอดภัยของเอกสารได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงยังสามารถตรวจสอบเอกสารได้อย่างอัตโนมัติ     ทำธุรกิจข้ามประเทศได้สะดวก การใช้งานเอกสารแบบเดิม ที่ต้องมีการใช้ลายเซ็นจากปากกาจริง เมื่อมีการทำสัญญาข้ามประเทศ ทำให้ต้องเสียค่าขนส่งเอกสาร และเวลาเพิ่มมากขึ้นกว่าจะได้ลายเซ็นกลับมา แต่เมื่อมีการใช้งาน e-Signature บนเอกสาร e-Document ก็สามารถเซ็นเอกสารจากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต... read more

อ่านต่อ

7 ผลลัพธ์จากการทำ Digital Transformation ในองค์กร

July 31, 2022

    Digital Transformation มีส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของตัวธุรกิจได้มากกว่าที่คิด เพราะมันถือเป็นการยกระดับองค์กร ด้วยนวัตกรรมหรือแนวคิดการทำงานรูปแบบใหม่ ที่สอดคล้องไปกับยุคสมัยและเทคโนโลยีที่มี ณ ช่วงเวลานั้น ไม่เว้นแม้แต่องค์กรชั้นอย่าง Netflix ก็มีการทำ Digital Transformation เช่นเดียวกัน   ซึ่งเมื่อองค์กรนำความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เข้ามาใช้งานภายใน ก็จะส่งผลให้กระบวนการทำงานทั้งหมด มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะมีคุณภาพ และตอบโจทย์ความต้องการของตัวองค์กรได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้ Ditto จึงอยากจะมาแนะนำประโยชน์ทั้ง 7 ข้อ หลังองค์กรเริ่มทำ Digital Transformation โดยจะมีข้อดีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ     1.พัฒนาและยกระดับการทำงานภายในองค์กร   การทำ Digital Transformation นั้นเป็นการยกระดับขั้นตอนการดำเนินงานภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการนำเอานวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ ซึ่งมันจะช่วยสร้างความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ทั้งยังส่งเสริมบุคลากรให้สามารถสร้างผลลัพธ์ที่มีคุณภาพออกมาได้ โดยการ Transformation ถือเป็นการพัฒนาองค์กรให้ก้าวทันตามยุคสมัยได้อย่างมั่นคง เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ ล้วนไปไกลมาก การปรับปรุงขั้นตอนการทำงานขององค์กรให้ทันสมัย และเหมาะสมกับสังคมในบริบทโลกอยู่ตลอด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญที่จะทำให้องค์กรสามารถรับมือทุกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้โดยไม่มีปัญหาตามมา         2.ประหยัด “เวลา” ทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด   เวลาเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราไม่สามารถหาหรือนำอะไรมาทดแทนได้... read more

อ่านต่อ

Thailand 4.0 เอกสารราชการอะไรที่ใช้เป็น e-Document แล้ว

July 20, 2022

  เมื่อไม่กี่ปีก่อนหลายคนน่าจะเคยได้ยินข่าว เรื่องการชูนโยบาย Thailand 4.0 สังคมไทยไร้กระดาษ ราชการ Paperless กันมาแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานราชการไทย ที่ได้ดำเนินตามนโยบาย Paperless ไปบ้าง ซึ่งจะมีองค์กรไหน และมีการทำงานอย่างไร อ่านได้ในบทความนี้   ภาครัฐที่หันมาทำงานแบบ Paperless     กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์   มีการปรับปรุงงานบริการ ยกเลิกการใช้กระดาษ ลดขั้นตอนและค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการ เชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เข้ากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และองค์กรในต่างประเทศ มีการใช้ระบบลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ สามารถส่งคำขอได้ตลอด 24 ชั่วโมง และภายหลังเอกสารได้รับการตรวจสอบข้อมูลถูกต้องก็จะแจ้งผลการอนุมัติผ่านระบบคอมพิวเตอร์     กรมบังคับคดี   มีนโยบายผลักดันวงการสีกากีไทย ให้ใช้ระบบ Paperless ในองค์กรมากขึ้น โดยนำระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่มาใช้ ในการรับส่งหนังสือราชการ และ ยื่นคำร้องทางอิเล็กทรอนิกส์   จะเห็นได้ว่าราชการบางส่วน เริ่มมีการทำงานแบบ Paperless และสนับสนุนให้มีการจัดทำ e-Document กันมากขึ้น ซึ่งนับตั้งแต่วันแรกที่มีการประกาศ นโยบาย Thailand 4.0 จนถึงปัจจุบันนี้ มีเอกสารที่ทางราชการ สามารถออกเอกสารเป็นแบบ e-Document ให้กับประชาชนใช้งานได้สะดวกขึ้น       ตัวอย่างเอกสารที่ราชการออกให้ ในรูปแบบ e-Document     เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน   ภายหลังการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว... read more

อ่านต่อ

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขาปั๊มบางจาก กัลปพฤกษ์

July 19, 2022

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขาปั๊มบางจาก กัลปพฤกษ์   ขอแสดงความยินดีกับสาขาใหม่ ที่ดิทโต้เป็นผู้วางระบบ ติดตั้ง และทำการอบรมการใช้งานให้กับพนักงานทั้งหมด แวะเข้าไปใช้บริการรับความอร่อยกันได้แล้วนะครับ   พิกัด https://goo.gl/maps/S1eRBmJ59j8fpxSR7   ขอบคุณความไว้วางใจที่ให้ดิทโต้ ติดตั้งและดูแลระบบ Drive-Thru ครับ สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 📞 0-2517-5555 https://www.dittothailand.com/contact-us/ Line ID: @dittothailand read more

อ่านต่อ

ส่อง ระบบ Workflow ของ DHL บริษัทขนส่งข้ามชาติ

July 16, 2022

  ในวันที่ทั้งโลกอยู่ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัล ทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามามีอิทธิพลในการใช้ชีวิตเกือบ 100% ทั้งการสื่อสาร, คมนาคม, สินค้าอุปโภค บริโภคในชีวิตประจำวัน ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้โลกธุรกิจ เกิดการขับเคลื่อนไปข้างหน้า เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตผู้บริโภคยุคใหม่เช่นกัน   จากผลสรุปเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงปี 2022 ของ Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชั้นนำระดับโลก ได้กล่าวถึง 1 เทรนด์น่าสนใจ คือ ‘เทคโนโลยี Hyperautomation’ การใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อน สร้างกระบวนการทำงานแบบ Automate เพื่อทดแทนการทำงานที่ต้องใช้มนุษย์ ช่วยเร่งให้ธุรกิจเติบโตเร็วขึ้น จากความสามารถด้านการประมวลผล, เพิ่มประสิทธิภาพให้การตรวจสอบ และทำให้กระบวนการทำงานเป็นไปโดยอัตโนมัติให้ได้มากที่สุด เช่น ระบบซอฟต์แวร์ต่าง ๆ, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), Machine learning, เครื่องมือแบบ Low-code/no-code, เครื่องมือจัดกระบวนการเอกสารภายในองค์กร เป็นต้น     ซึ่ง ระบบ Workflow จัดอยู่ในส่วนหนึ่งของ Hyperautomation เช่นกัน เพราะเป็นเทคโนโลยีใช้จัดการโครงสร้างการทำงานภายในองค์กร... read more

อ่านต่อ

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขา Greenpark จ.เชียงใหม่

July 12, 2022

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขา Greenpark จ.เชียงใหม่ ขอแสดงความยินดีกับสาขาใหม่ ที่ดิทโต้เป็นผู้วางระบบ ติดตั้ง และทำการอบรมการใช้งานให้กับพนักงานทั้งหมด แวะเข้าไปใช้บริการรับความอร่อยกันได้แล้วนะครับ   พิกัด https://goo.gl/maps/yzCDd3sc3VDUK3YD6   ขอบคุณความไว้วางใจที่ให้ดิทโต้ ติดตั้งและดูแลระบบ Drive-Thru ครับ สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 📞 0-2517-5555 https://www.dittothailand.com/contact-us/ Line ID: @dittothailand   read more

อ่านต่อ

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขาสาทร กรุงเทพฯ

July 11, 2022

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขาสาทร กรุงเทพฯ   ขอแสดงความยินดีกับสาขาใหม่ ที่ดิทโต้เป็นผู้วางระบบ ติดตั้ง และทำการอบรมการใช้งานให้กับพนักงานทั้งหมด แวะเข้าไปใช้บริการรับความอร่อยกันได้แล้วนะครับ   พิกัด https://goo.gl/maps/wp6dbGatTv2n9rwe8   ขอบคุณความไว้วางใจที่ให้ดิทโต้ ติดตั้งและดูแลระบบ Drive-Thru ครับ สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 📞 0-2517-5555 https://www.dittothailand.com/contact-us/ Line ID: @dittothailand   read more

อ่านต่อ

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขาโพธิ์แก้ว ถนนนวมินทร์ กรุงเทพฯ

July 8, 2022

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน KFC Drive-Thru สาขาโพธิ์แก้ว ถนนนวมินทร์ กรุงเทพฯ ขอแสดงความยินดีกับสาขาใหม่ ที่ดิทโต้เป็นผู้วางระบบ ติดตั้ง และทำการอบรมการใช้งานให้กับพนักงานทั้งหมด แวะเข้าไปใช้บริการรับความอร่อยกันได้แล้วนะครับ พิกัด https://goo.gl/maps/axajZApKPF72MPrP9 ขอบคุณความไว้วางใจที่ให้ดิทโต้ ติดตั้งและดูแลระบบ Drive-Thru ครับ สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 📞 0-2517-5555 https://www.dittothailand.com/contact-us/ Line ID: @dittothailand read more

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save