ข่าวสารประชาสัมพันธ์

อ่านต่อ

กิจกรรมเพื่อสังคมและส่งเสริมคุณค่าความสำคัญของความหลากหลายทางชีวภาพ : วิทยาศาสตร์พลเมือง (Citizen Science)

August 30, 2023

กิจกรรมเพื่อสังคม และส่งเสริมคุณค่าความสำคัญ ความหลากหลายทางชีวภาพวิทยาศาสตร์พลเมือง (Citizen Science)   จัดโดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2566 ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก (บางปู) เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี   read more

Cyber Security คือ อ่านต่อ

Cyber Security คืออะไร ทำไมทั้งโลกถึงให้ความสำคัญ

July 27, 2023

  ในปัจจุบัน ข้อมูลส่วนตัวของเราถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าที่เหล่ามิจฉาชีพต้องการมาก เพราะข้อมูลส่วนตัวนี้สามารถนำไปโจรกรรมทางการเงินได้ ด้วยเหตุนี้ ระบบป้องกันข้อมูลส่วนตัวในโลกอิเล็กทรอนิกส์ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก จนทำให้ Cyber Security เป็นที่นิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยควบคุมและป้องกันข้อมูลต่าง ๆ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ในเรื่องนี้ บอกเลยว่าสำคัญมาก วันนี้ Ditto เตรียมข้อมูลนี้มาให้ทุกคนแล้ว   Cyber Security คืออะไร? Cyber Security คือ ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่ต้องการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ ระบบเครือข่าย และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง โดยจุดประสงค์ คือ เพื่อป้องกันการเข้าถึง การแก้ไข การเปลี่ยนแปลง หรือการทำลายข้อมูลจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือบุคคลที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลเพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมาะสม   ทั้งนี้หลายองค์กร ต่างให้ความสำคัญเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลไม่แพ้กัน เพราะหากลูกค้าหรือผู้ใช้บริการโดนโจรกรรมข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ไป อาจทำให้องค์กรเสียชื่อได้ เพราะฉะนั้น Cyber Security จึงมีความสำคัญดังนี้   1. ความสุ่มเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ จากการศึกษาของ University of Maryland พบว่าระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกมีแฮกเกอร์พยายามเข้าถึงและโจมตีระบบในระยะเวลาเพียง 39 วินาทีโดยประมาณหรือประมาณ 2,244 ครั้งต่อวัน ดังนั้นองค์กรจะต้องให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า... read more

Data Mapping อ่านต่อ

รวมข้อดีของ Data Mapping ที่ทุกองค์กรไม่ควรมองข้าม

July 27, 2023

  Data หรือ ข้อมูล นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจในแทบจะทุกประเภท เพราะเราสามารถนำข้อมูลมาปรับกลยุทธ์การตลาด ช่วยให้วิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำ ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ทั้งนี้การใช้ข้อมูลจะต้องมีหลักการในการเลือกใช้ หากเราใช้ผิดวิธี อาจส่งผลให้ข้อมูลที่มีสูญเปล่าได้ เพราะฉะนั้นเราต้องทำความเข้าใจ เพื่อใช้ข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จัก Data Mapping กันก่อนว่ามันคืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง ทำความเข้าใจ Data Mapping คืออะไร Data Mapping หรือ Data Map คือ แผนผังข้อมูลที่จะช่วยให้องค์กร หรือบริษัทสามารถดำเนินการสำรวจข้อมูล และสามารถมองเห็นภาพรวมของข้อมูลที่เรามีอยู่ทั้งหมดได้อย่างง่าย และชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างลิสต์รายการของข้อมูลออกมา ซึ่งแน่นอนว่าข้อมูลต้องมีปริมาณมากแน่นอน แต่ Data Mapping จะช่วยจัดการให้คุณเอง   ขั้นตอนการทำ Data Mapping โดยการทำแผนผังข้อมูลเป็นกระบวนการที่สำคัญในการทำงานกับข้อมูลที่มาจากแหล่งข้อมูลต่างกัน โดยส่วนใหญ่มักใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับการรวมข้อมูลหรือการโอนย้ายข้อมูลระหว่างระบบ โดยมีขั้นตอนหลักดังนี้   1. กำหนดแหล่งที่มาและแหล่งปลายทางของข้อมูล ระบุแหล่งที่มาและแหล่งปลายทางของข้อมูลที่ต้องการเชื่อมโยงหรือแปลง ซึ่งอาจเป็นฐานข้อมูลที่แตกต่างกัน ระบบต่าง ๆ หรือรูปแบบข้อมูลที่ไม่เหมือนกัน   2. วิเคราะห์และเข้าใจโครงสร้างข้อมูล ศึกษาและเข้าใจโครงสร้างข้อมูลที่มาและปลายทาง รวมถึงรูปแบบและโครงสร้างข้อมูลที่ถูกใช้งานในแต่ละแหล่ง   3. สร้างแผนที่หรือกฎเพื่อการเชื่อมโยงข้อมูล กำหนดกฎหรือแผนที่ที่ช่วยในกระบวนการเชื่อมโยงหรือแปลงข้อมูล โดยระบุวิธีการและเงื่อนไขในการแปลงข้อมูล รวมถึงการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลในแหล่งที่มาและแหล่งปลายทาง   4.... read more

Data Management คือ อ่านต่อ

สรุปง่าย ๆ Data Management คืออะไร

July 26, 2023

  ในปัจจุบัน Big Data ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะ Big Data สามารถบ่งบอกได้ถึงสถานการณ์ของทางองค์กร และเรายังสามารถนำข้อมูลไปปรับใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของกลยุทธ์ได้ จึงทำให้เทรนด์ Big Data เป็นที่นิยมอย่างมาก หลายบริษัทได้มีตำแหน่งเกี่ยวกับ Data ออกมามากมาย รวมถึงแนวคิดเกี่ยวกับ Data เองก็มีมากมายไม่ต่างกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Data Management ที่ได้รับความนิยม และกำลังอยู่ในกระแส วันนี้เราเตรียมข้อมูล Data Management มาให้คุณแล้ว   ทำความรู้จัก Data Management คืออะไร? Data Management หรือที่เรียกกันว่า การจัดการข้อมูล คือกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลในบริษัทหรือองค์กรใด ๆ ตั้งแต่การนำเข้าข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การจัดระเบียบข้อมูล และการบำรุงรักษารวบรวมข้อมูลเหล่านั้นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานให้ได้ประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ การจัดการข้อมูลยังรวมถึงการวางแผนการใช้ข้อมูล ตรวจสอบ ประมวลผลและส่งมอบข้อมูลเพื่อให้บริษัทหรือองค์กรเกิดประโยชน์สูงสุด   ขั้นตอนของ Data Management ขั้นตอน Data Management ประกอบด้วยขั้นตอนหลายขั้นตอนที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้การจัดการข้อมูลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ... read more

Privacy Policy คือ อ่านต่อ

Privacy Policy คืออะไร สำคัญแค่ไหนในยุคดิจิทัล

July 25, 2023

  ทุกวันนี้ สื่อออนไลน์นับเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะโลกออนไลน์ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูล ติดตามข่าวสารได้อย่างรวดเร็วทันใจ รวมถึงยังเป็นพื้นที่ในการลงข้อมูลส่วนตัว การใช้ชีวิตประจำวัน แต่รู้ไหมว่าการเล่นโซเชียลมีเดีย และการท่องโลกออนไลน์เองก็มีข้อเสีย เพราะเหล่ามิจฉาชีพเองก็ใช้พื้นที่นี้ในการโจรกรรมข้อมูลของผู้เล่นโซเชียลเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ทุกวันนี้เรายังสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโซเชียลหรือโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นจุดที่มีความเสี่ยงมาก ด้วยเหตุนี้ ทางภาครัฐจึงดำเนินการออกนโยบายรักษาความปลอดภัยในข้อมูลของผู้ใช้งานไว้คอยควบคุมข้อมูล หนึ่งในนั้นคือ Privacy Policy ที่หลายคนคุ้นหู แต่อาจยังไม่รู้ว่า Privacy Policy คืออะไร วันนี้เราเตรียมข้อมูลมาให้คุณแล้ว   ทำความรู้จัก Privacy Policy คืออะไร Privacy Policy หรือ นโยบายความเป็นส่วนตัว คือ นโยบายที่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อแจ้งเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลถึงรายละเอียดและวัตถุประสงค์ของการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล โดยส่วนมากมักจะจัดทำในรูปแบบเอกสารที่เข้าถึงได้บนเว็บไซต์ ทั้งนี้ Privacy Policy เป็นส่วนหนึ่งของรายการที่ต้องทำตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA: Personal Data Protection Act) ที่ทางองค์กรต่าง ๆ จะต้องจัดทำเพื่อใช้ในการขอเพื่อจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล   เพราะเรื่องนโยบายความเป็นส่วนตัวช่วยที่เสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร ทำให้ผู้ใช้งานมีความมั่นใจว่าข้อมูลที่ยินยอมให้จัดเก็บข้อมูล... read more

โปรแกรมประชุมออนไลน์ อ่านต่อ

พาส่อง 10 โปรแกรมประชุมออนไลน์ยอดนิยม

June 29, 2023

  ทุกวันนี้รูปแบบการทำงานของแต่ละบริษัท หรือแต่ละองค์กร เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง บางบริษัทเองจะทำงานรูปแบบออฟฟิศร้อยเปอร์เซ็นต์ บางบริษัทก็มีนโยบาย Home form Home ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่บางบริษัทก็เป็นรูปแบบ Hybrid ที่ผสมระหว่างการเข้าออฟฟิศและทำงานที่บ้าน ซึ่งรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงทำให้เราต้องปรับตัวอย่างมาก โดยเฉพาะการประชุมที่บางทีเราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงที่ทำงานเพื่อประชุมแค่ไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งเครื่องมือที่จะช่วยให้การประชุมเกิดขึ้นได้ทุกที่คือ โปรแกรมประชุมออนไลน์ เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยเตรียมข้อมูล 10 โปรแกรมประชุมออนไลน์ยอดนิยมมาให้คุณแล้ว   โปรแกรมประชุมออนไลน์ยอดนิยม 1. Microsoft Teams มาดูโปรแกรมประชุมออนไลน์เจ้าแรกอย่าง Microsoft Teams ที่ Microsoft เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ขึ้น โดยโปรแกรมประชุมออนไลน์อันนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ใช้กันทั่วโลก อีกทั้งเป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft ทำให้เวลาประชุมสามารถเชื่อมต่อและเข้าถึงไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถร่วมประชุมได้ 1,000 คน และขยายให้มีผู้ร่วมฟังเพียงอย่างเดียวได้สูงถึง 10,000 คนอีกด้วย   2. Zoom โปรแกรมประชุมออนไลน์ Zoom ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมประชุมที่นิยมใช้กันทั่วโลก โดดเด่นเรื่อง Virtual Background ที่มีให้เลือกหลากหลาย... read more

Data Sharing อ่านต่อ

ทำความรู้จัก Data Sharing คืออะไร มีวิธีการทำงานอย่างไร

June 28, 2023

  ทุกวันนี้ข้อมูลถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในชีวิต เพราะข้อมูลเป็นส่วนที่สามารถบอกได้ว่าเราเป็นใคร เราอายุเท่าไหร่ เราอยู่ที่ไหน อีกทั้งทุกวันนี้หลายบริษัท หลายองค์กร นำข้อมูลไปปรับกลยุทธ์การตลาด หรือการนำข้อมูลไปคาดการณ์อนาคตที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ Data เองก็มีหลายประเภท ซึ่งหนึ่งในประเภทที่หลายคนเริ่มให้ความสำคัญคือ Data Sharing เพราะฉะนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จัก Data Sharing กันก่อน ว่าคืออะไร การทำงานเป็นอย่างไร แล้วมีข้อดีของอะไรบ้าง   ทำความรู้จัก Data Sharing คืออะไร? ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเราทุกคน การส่งเสริมให้ประเทศก้าวสู่สังคมดิจิทัลหรือ Digital Economy อย่างครบวงจรนั้น หลายภาคส่วนยังมีความต้องการใช้ประโยชน์จากข้อมูลอยู่มาก ตั้งแต่ผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าและบริการที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนบุคคล (Personalization) จนถึงภาคธุรกิจที่ต้องการข้อมูลเพื่อวิเคราะห์และพัฒนาสินค้าและบริการให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ครอบคลุมทั้งองค์กรที่มุ่งพัฒนาตนเป็นองค์กรที่ใช้ข้อมูลเป็นศูนย์กลาง (Data-Driven Organization) และธุรกิจสตาร์ทอัพที่สร้างโมเดลธุรกิจใหม่จากการใช้ประโยชน์จากข้อมูล   ในส่วนภาครัฐได้เห็นความสำคัญของการใช้ข้อมูลในการส่งเสริมความเจริญของประเทศ โดยการสนับสนุนแนวคิดของภาครัฐเปิดข้อมูล (Open Government Data) รวมถึงมีการประกาศใช้ พรบ การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ และส่งเสริมการรวบรวมข้อมูลในฐานข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เรียนรู้และพัฒนาต่อไปได้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการขับเคลื่อนประเทศให้เป็นประเทศที่ใช้ข้อมูลเป็นศูนย์กลาง (Data-Driven... read more

Sensitive Data อ่านต่อ

Sensitive Data คืออะไร จัดการอย่างไรไม่ให้ผิดหลัก PDPA

June 28, 2023

  ในปัจจุบัน เรื่องข้อมูลส่วนตัว หรือ Personal Data ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะทุกวันนี้ผู้คนใช้โทรศัพท์-เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในการบันทึกข้อมูลส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล อายุ เลขบัญชีธนาคาร หรือแม้กระทั่งรหัสสำหรับเข้าระบบต่าง ๆ ที่เราสามารถทำธุรกรรมผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ได้ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เรียกว่า ข้อมูลส่วนบุคคลที่อ่อนไหว) ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ได้รับความคุ้มครองจากพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.​2562 หรือที่เราเรียกง่าย ๆ ว่า PDPA แต่ทั้งนี้ ข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อมูลอ่อนไหว ยังมีรายละเอียดอีก วันนี้ Ditto เตรียมข้อมูลเหล่านี้มาให้แล้ว   ทำความรู้จัก Sensitive Data คืออะไร ? ข้อมูลส่วนบุคคลที่อ่อนไหว หรือ Sensitive Personal Data คือ ข้อมูลที่ระบุตัวบุคคลได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น เชื้อชาติ ความคิดเห็นทางการเมือง ศาสนา พฤติกรรมทางเพศ ประวัติอาชญากรรม ข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลสหภาพแรงงาน... read more

File Management อ่านต่อ

File Management คืออะไร ช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างไรบ้าง

June 27, 2023

  ทุกวันนี้ เราทุกคนต้องเคยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการติดตามข่าวสาร การซื้อขายสินค้า การเข้าถึงข้อมูล หรือการเล่นสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งบางคนได้นำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ในการจัดการการทำงาน เทคโนโลยีช่วยให้การทำงานรวดเร็วขึ้น และลดการผิดพลาดในการทำงานได้อย่างชัดเจน อีกทั้งทุกวันนี้ข้อมูลในแต่ละบริษัท หรือองค์กรมีจำนวนเยอะขึ้นทุกวันและอาจมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การจัดการไฟล์จึงเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นแนวคิดที่หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งความหมายของ File Management คืออะไร มีกี่ประเภท แล้วจะจัดการอย่างไร วันนี้ Ditto เตรียมข้อมูลมาให้คุณแล้ว   ทำความรู้จัก File Management คืออะไร?​ การจัดการไฟล์ หรือ File Management หมายถึง กระบวนการที่ใช้ในการจัดระเบียบและเก็บรักษาข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่สามารถเรียกใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการสร้างโครงสร้างที่เหมาะสมสำหรับการจัดเก็บไฟล์และใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ เช่น Harddisk เพื่อเก็บข้อมูล โดยการใช้ระบบการจัดการไฟล์ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยลดความผิดพลาด ปรับปรุงการจัดระเบียบของไฟล์ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในองค์กรได้   โดยวัตถุประสงค์หลักของการจัดการไฟล์ หรือ File Managment คือ การจัดระเบียบของไฟล์ข้อมูลนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมสร้างการจัดการ และปฏิบัติตามหลักการจัดการไฟล์ที่ดี ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและเรียกใช้ไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย แถมระบบที่ดียังช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลได้ เช่น บางองค์กรใช้บริการเก็บข้อมูลในคลาวด์ (Cloud) ... read more

GDX อ่านต่อ

การเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนข้อมูลภาครัฐ หรือ GDX คืออะไร

May 29, 2023

  เมื่อมีการประกาศใช้ พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ คือ กฎหมายกลางในการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อต้องการส่งเสริมให้รูปแบบการทำงานและการให้บริการของภาครัฐปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบดิจิทัล โดยสอดคล้องกับการพัฒนาทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งทำให้หน่วยงานราชการเองเริ่มออกแบบระบบต่าง ๆ ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และยังเข้าถึงข้อมูลหน่วยงานรัฐผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้สะดวกขึ้นอีกด้วย   หนึ่งในระบบที่หน่วยงานรัฐเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลอย่าง GDX ที่เป็นเว็บไซต์สำหรับเข้าไปดูข้อมูลของหน่วยงานราชการ โดย GDX คืออะไร วิธีการทำงานเบื้องต้นต้องทำอย่างไร วันนี้ Ditto เตรียมข้อมูลมาให้คุณแล้ว   ทำความรู้จัก GDX คืออะไร GDX หรือชื่อเต็มว่า Government Data Exchange คือ ระบบศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกลาง เกิดขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิทัลและทะเบียนดิจิทัลระหว่างหน่วยงานของรัฐ เพื่อเป็นช่องทางในการสนับสนุนการดำเนินการของหน่วยงานของรัฐ และเป็นช่องทางในการให้บริการประชาชนผ่านระบบดิจิทัล ตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติการบริหารงานและการให้บริการภาครัฐผ่านระบบดิจิทัล พ.ศ. 2562 มาตรา 15   ทั้งนี้ Government Data Exchange มีหน่วยงานที่เชื่อมโยงข้อมูลกับระบบศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูล 194 หน่วยงาน และในปีงบประมาณ พ.ศ.​ 2564 ที่มีการเชื่อมโยงผ่านระบบ ระบบศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกลางกว่า 35.3 ล้านครั้ง... read more

แอปทางรัฐ อ่านต่อ

แอปทางรัฐคืออะไร? แอปที่รวบรวมบริการจากทางภาครัฐให้คุณ

May 29, 2023

  เนื่องจากทุกวันนี้ทางหน่วยงานรัฐบาลได้ปรับรูปแบบการทำงาน ให้มีความทันสมัย รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะพฤติกรรมของผู้คนในปัจจุบันต้องการเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย สามารถใช้บริการของหน่วยงานรัฐได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งยังมีประกาศใช้กฎหมายอย่าง พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ กฎหมายกลางในการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อต้องการส่งเสริมให้รูปแบบการทำงานและการให้บริการของภาครัฐปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบดิจิทัล   จึงทำให้หน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานรัฐ ทำการเปิดตัวแอปทางรัฐเกิดขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน แต่มาถึงจุดนี้ใครยังไม่รู้จักว่าแอปทางรัฐคืออะไร เป็นแอปอย่างไร ใช้ทำอะไรบ้าง วันนี้เราเตรียมข้อมูลมาให้คุณแล้ว   มาทำความรู้จัก แอปทางรัฐ คืออะไร หน้าที่เป็นอย่างไร? แอปทางรัฐ คือ แพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของประชาชนในยุคการสื่อสารไร้สายความเร็วสูง โดยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงบริการจากทางภาครัฐได้อย่างง่ายดายผ่านการสัมผัสแค่ปลายนิ้ว แอปทางรัฐนี้ได้รับการพัฒนาร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. กรมการปกครอง สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สำนักงานประกันสังคม และ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ทั้งนี้แอปทางรัฐมาพร้อมบริการต่าง ๆ มากมาย   ณ ปัจจุบัน มีบริการมากกว่า 30 บริการที่พร้อมให้บริการแก่ประชาชน อาทิเช่น... read more

E-KYC คือ อ่านต่อ

ระบบยืนยันตัวตนแบบ E-KYC และ KYC คืออะไร และต่างกันอย่างไร

May 29, 2023

  ปัญหาการถูกปลอมแปลงข้อมูล การถูกโจรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ในปัจจุบัน เนื่องจากทุกวันนี้เราทำธุรกรรมทางการเงิน หรือทำเรื่องต่าง ๆ ผ่านระบบออนไลน์ทั้งสิ้น ซึ่งหากโดนโจรกรรมแล้วย่อมส่งผลกระทบอย่างมาก จึงทำให้หลายธนาคาร หรือหน่วยงานเอกชนและราชการต้องออกแบบระบบยืนยันตัวตน เพื่อเป็นด่านสำคัญสำหรับป้องกันข้อมูล หรือการทำธุรกรรมทางการเงินที่มีระบบยืนยันตัวตนเพื่อให้การทำธุรกรรมเป็นไปตามที่เราต้องการ และปลอดภัยยิ่งขึ้น   โดยระบบยืนยันตัวตนที่ได้รับความนิยม และขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย มีทั้ง 2 ระบบ คือ E-KYC และ KYC ซึ่งแต่ละระบบยืนยันตัวตนต่างอย่างไร วันนี้ Ditto เตรียมข้อมูลมาให้คุณได้ทำความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น   ทำความรู้จักระบบยืนยันตัวตน KYC คืออะไร KYC ย่อมาจากคำว่า "Know Your Customer" หรือ "เข้าใจลูกค้าของคุณ" เป็นกระบวนการที่องค์กรหรือธนาคารใช้ในการตรวจสอบและรู้จักลูกค้าอย่างละเอียด เพื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับตัวตน ความเป็นจริง และกิจกรรมทางการเงินของลูกค้าก่อนที่จะดำเนินการทางธุรกิจ   โดยกระบวนการ KYC ช่วยให้องค์กรสามารถป้องกันการฟ้องร้องที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและการทุจริตทางการเงินได้ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เช่น ชื่อ-นามสกุลจริง ที่อยู่ วันเกิด หมายเลขประจำตัวประชาชน และเอกสารประกอบอื่น ๆ เพื่อทำการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของข้อมูลลูกค้า ทั้งนี้จุดเด่นของ... read more