ข่าวสารประชาสัมพันธ์

SOP คือ อ่านต่อ

SOP มาตรฐานขั้นตอนการทำงานต่างๆ ที่ทุกองค์กรควรมี

May 24, 2024

  หนึ่งในความสำคัญของการทำงานภายในองค์กรนั่นคือ การทำ “SOP” หรือการกำหนดมาตรฐานในการทำงาน เพื่อให้สามารถบริหารการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความผิดพลาด และสร้างความเข้าใจที่ตรงกันในการปฏิบัติงาน การจัดทำ SOP ที่ดีควรมีการวิเคราะห์กระบวนการ กำหนดผู้รับผิดชอบ และทบทวนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรได้รับประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อย่างมากมาย หากคุณกำลังสงสัยว่า แล้วการเขียน SOP ที่ถูกต้องควรทำอย่างไร? และต้องคำนึงถึงปัจจัยใดบ้างที่ช่วยให้ SOP สามารถนำไปใช้ได้จริง บทความนี้เรามีคำตอบมาให้   ทำความรู้จัก SOP คืออะไร     SOP ย่อมาจาก Standard Operating Procedure โดย SOP คือ มาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ถูกกำหนดขึ้นภายในองค์กร เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สม่ำเสมอ และสอดคล้องกับนโยบายขององค์กร SOP จะช่วยให้พนักงานทุกคนสามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง ลดความผิดพลาดและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น โดยมักระบุว่า “ใคร” ต้องทำ “อะไร” “เมื่อไหร่” และทำ “อย่างไร” นอกจากนี้ SOP ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมคุณภาพ การตรวจสอบ... read more

Digital Footprint คือ อ่านต่อ

Digital Footprint ร่องรอยบนโลกออนไลน์ที่ทุกองค์กรไม่ควรมองข้าม

May 24, 2024

  ในยุคดิจิทัลที่ใช้ชีวิตอยู่นี้ ทุกการกระทำของเราล้วนทิ้งร่องรอยดิจิทัลไว้มากมาย แม้ว่าจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ซึ่งนักท่องโลกออนไลน์หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “Digital Footprint” ผ่านหูกันมาบ่อย ๆ แต่รู้กันไหมว่า Digital Footprint นอกจากจะส่งผลกับตัวบุคคลแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อระดับองค์กรได้อีกด้วย   บทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าแท้จริงแล้ว Digital Footprint คืออะไร? มีประโยชน์หรือส่งผลเสียอย่างไรต่อธุรกิจ? และสามารถจัดการ Digital Footprint ให้ส่งผลดีต่อเราอย่างไร? มาศึกษาไปพร้อม ๆ กันเลย     Digital Footprint คืออะไร     Digital Footprint หรือที่เรียกกันว่า รอยเท้าบนโลกดิจิทัล โดย Digital Footprint คือ ร่องรอยดิจิทัลที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ข้อความ การแชร์รูปภาพ การกดไลค์ หรือการค้นหาข้อมูล บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ (Platfrom) เช่น Facebook, Twitter, Instagram และ YouTube ซึ่งร่องรอยเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้และสามารถติดตามย้อนกลับได้ทั้งในระดับบุคคลและองค์กร และอาจเป็นช่องโหว่ให้ผู้ประสงค์ร้ายเข้าถึงข้อมูลได้     Digital... read more

Lead Time คือ อ่านต่อ

Lead time คืออะไร มีความสำคัญต่อความพึงพอใจของลูกค้า

May 23, 2024

  “เวลา” คือสิ่งมีค่าที่ไม่สามารถย้อนกลับมาได้ คำพูดนี้ไม่ได้ใช้แค่กับเรื่องโอกาสในชีวิตด้านต่าง ๆ แต่รวมถึงในด้านธุรกิจเช่นกัน เนื่องจากเวลามีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของลูกค้า หากสั่งซื้อสินค้าที่มีระยะเวลาดำเนินการนานเกินไป กว่าสินค้าจะถึงมือลูกค้าก็เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ สามารถบริหารจัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางตลาดจึงกำหนดสิ่งที่เรียกว่า “Lead time” เพื่อวัดเวลาระหว่างการดำเนินงานทั้งหมด     Lead time คืออะไร   Lead time คือ ระยะเวลาในการรอสินค้า โดยนับตั้งการสั่งซื้อตลอดจนสินค้าถูกส่งมอบถึงมือของลูกค้า โดยปัจจัยที่มีผลต่อ Lead time ได้แก่ ขั้นตอนการผลิต การบรรจุภัณฑ์ และการจัดส่งสินค้า เป็นต้น หากบริษัทของคุณมี Lead time ที่ยาวนานกว่าบริษัทคู่แข่ง ก็อาจส่งผลต่อความพึงพอใจและทำให้สูญเสียลูกค้าไป ทุกธุรกิจควรศึกษาแนวทางในการลด Lead time เพื่อเพิ่มความสามารถในการบริหารเวลาได้อย่างมีคุณภาพ ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาไปกับการรอ     Lead time สำคัญกับความพึงพอใจของลูกค้าอย่างไร จากที่เราได้ยกตัวอย่างในหัวข้อ Lead time คืออะไร อาจทำให้หลายคนเข้าใจแล้วว่า Lead time มีผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก ในหัวข้อนี้เราจะมาขยายความให้เข้าใจมากขึ้น   หากคุณเป็นลูกค้าที่ต้องการสั่งรองเท้าผ่าน Shoping... read more

Data Center คือ อ่านต่อ

ระบบ Data Center มีความสำคัญต่อองค์กรอย่างไร

May 23, 2024

  เคยสงสัยกันไหมว่าธุรกิจที่มีข้อมูลจำนวนมหาศาลหรือ “Big Data” มีการจัดการหรือดูแลระบบต่าง ๆ ให้สามารถทำงานตลอดเวลาได้อย่างไร? ข้อมูลเหล่านั้นถูกจัดเก็บไว้ที่ไหน?   บทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับระบบ “Data Center” ที่สนับสนุนการดำเนินธุรกิจขององค์กรในหลากหลายด้าน เช่น การให้บริการลูกค้า การวิเคราะห์ข้อมูล การตัดสินใจ และการสื่อสารภายในองค์กร Data Center จึงเปรียบเสมือนหัวใจที่ต้องทำหน้าที่ตลอดเวลา เพื่อให้องค์กรสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพนั่นเอง     Data Center คืออะไร ศูนย์ข้อมูล หรือ Data Center คือ ห้อง อาคาร หรือสถานที่ทางกายภาพที่เก็บคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ โดยมีโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีไม่ว่าจะเป็น เซิร์ฟเวอร์ (Server) ไดร์ฟจัดเก็บข้อมูล และอุปกรณ์เครือข่าย เพื่อสร้าง ใช้งาน และจัดเก็บข้อมูลดิจิทัลขององค์กร     ความสำคัญของระบบ Data Center     หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจกันแล้วว่า Data Center คืออะไร ในหัวข้อนี้จะพาคุณมาเจาะลึกถึงความสำคัญและประโยชน์ของ Data Center กัน   1. เชื่อมต่อระบบได้รวดเร็ว ระบบของผู้ให้บริการทุกรายจะใช้ Internet ความเร็วสูงในการให้บริการ... read more

Data Mesh อ่านต่อ

ทำความรู้จักโครงสร้างฐานข้อมูล Data Mesh และตัวอย่างการปรับใช้ภายในองค์กร

May 23, 2024

  ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลเติบโตอย่างรวดเร็ว การจัดการและการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรในการขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า หรือ Data-Driven Organization ที่ช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจสามารถเติบโตและสามารถนำ Big Data มาสร้างประโยชน์ได้อย่างมากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การขับเคลื่อนองค์กรด้วยข้อมูลที่ต้องอาศัยกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) ก็ยังคงมีความยากในการดึงข้อมูลมาใช้ประโยชน์ จึงมีแนวคิดอย่าง “Data Mesh” ที่เข้ามาช่วยปรับปรุงการจัดการข้อมูลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น     Data Mesh คืออะไร Data Mesh คือ แนวคิดในการสร้าง Data Architecture ให้มีคุณภาพประเภทหนึ่ง เพื่อแก้ปัญหาด้านการจัดการข้อมูล ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบของการกระจายศูนย์ (Decentralized) โดยแนวคิดนี้เกิดขึ้นจากการเก็บข้อมูลแบบรวมศูนย์ (Centralize) ที่มักจะเกิดปัญหาในการจัดเก็บที่ไม่เป็นระบบระเบียบ ขาดการดูแลควบคุมข้อมูล ทำให้กระบวนการเข้าถึงข้อมูลเพื่อนำมาใช้งานมีความยากและซับซ้อน ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรลดลง     Data Mesh มีองค์ประกอบอะไรบ้าง   Data Product/Service สิทธิ์ในการดูแลข้อมูลเป็นของผู้ที่เป็นเจ้าของข้อมูลเท่านั้น หากมีผู้ต้องการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ จะสามารถเข้าถึงได้ด้วย API (Application Programming Interface – การเรียกใช้โปรแกรมแบบพูดคุยกันได้) ซึ่งในทางปฏิบัติ ข้อมูลอาจถูกเก็บไว้ใน cloud หรือ storage... read more

data driven คือ อ่านต่อ

Data Driven กลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรด้วย Data เพื่อความก้าวหน้าทางธุรกิจ

May 23, 2024

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในทุกวันนี้ เราได้เข้าสู่ยุค “การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Data Driven” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Nexflix, Amazon, Starbucks หรือแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งประโยชน์ที่สำคัญของ Data Driven คือ ช่วยวางแผนทางการตลาด สร้างผลกำไรให้แก่ผู้ประกอบการ และขยายฐานลูกค้าได้กว้างขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้ข้อมูลเข้ามามีบทบาทในการดำเนินงานทางธุรกิจมากขึ้น บทความนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักกับ Data Driven และการดำเนินงานที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณขับเคลื่อนได้อย่างมีคุณภาพ ก้าวสู่การเป็นผู้ทางธุรกิจได้อย่างมั่นคง     กลยุทธ์ Data Driven คืออะไร Data Driven คือ กระบวนการที่รวบรวมข้อมูลจากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่ได้จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ หรือข้อมูลที่ได้จากผู้บริโภคโดยตรงมาทำการวิเคราะห์ เพื่อหาข้อมูลเชิงลึก (Insights) ทั้งในด้านพฤติกรรมลูกค้า การบริหารองค์กร และการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดด้วย Data-Driven นอกจากนี้ Data Driven ยังรู้จักกันชื่อ Data Driven Marketing, Data Driven... read more

อ่านต่อ

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน McDonald’s สาขาปั๊มน้ำมัน ปตท. บรมราชชนนี 97

May 16, 2024

ดิทโต้ติดตั้งระบบไดร์ฟทรูให้ร้าน McDonald's สาขาปั๊มน้ำมัน ปตท. บรมราชชนนี 97 ขอแสดงความยินดีกับสาขาใหม่ที่ดิทโต้เป็นผู้วางระบบติดตั้ง และทำการอบรมการใช้งานให้กับพนักงานทั้งหมด หากท่านมีโอกาสผ่านไปแถวนั้น อย่าลืมแวะไปชิมอาหารอร่อย ๆ กันได้นะครับ พิกัด https://maps.app.goo.gl/XSHdghFYcrpwt4E2A   ขอบคุณความไว้วางใจที่ให้ดิทโต้ ติดตั้งและดูแลระบบ Drive-Thru ครับ สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 📞 0-2517-5555   https://www.dittothailand.com/contact-us/ Line ID: @dittothailand read more

อ่านต่อ

DITTO ลงนามสนับสนุน 3 นักกอล์ฟดาวรุ่ง เตรียมลุยฤดูกาล 2024

May 1, 2024

DITTO ลงนามสนับสนุน 3 นักกอล์ฟดาวรุ่ง เตรียมลุยฤดูกาล 2024 คุณฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO ร่วมลงนามกับ ไธรฟ์ สปอร์ต เอเจนซี่ ให้การสนับสนุน 3 โปรกอล์ฟดาวรุ่งไทย เตรียมลุยในฤดูกาล 2024 โดยมี 2 ผู้บริหารบริษัทไธรฟ์ฯ คุณวิน อินธาระ และคุณดาว์ปกรณ์ รัตนสุวรรณ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยโปรกอล์ฟดาวรุ่งที่ บมจ.ดิทโต้ (ประเทศไทย) ให้การสนับสนุนเป็นนักกีฬาในสังกัดของไธรฟ์ ประกอบด้วย - โปรเพช พชร คงวัดใหม่ นักกอล์ฟวัย 24 ปี ที่มีดีกรีไม่ธรรมดา คว้าแชมป์ระดับอาชีพมาแล้ว 12 รายการ - โปรเปียโน อภิชญา ยุบล ที่คว้าแชมป์ระดับอาชีพถึง... read more

อ่านต่อ

Ditto เข้าร่วม Tokenization Summit 2024 : Unveiling the next BIG thing by Token X

April 23, 2024

Ditto เข้าร่วม Tokenization Summit 2024 : Unveiling the next BIG thing by Token X   เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา คุณฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงาน Tokenization Summit 2024 : Unveiling the next BIG thing by Token X ณ SCBX Next Tech, Siam Paragon ชั้น 4 และร่วมเป็น 1 ใน Speaker ในช่วง Regenerative... read more

อ่านต่อ

TOKENIZATION SUMMIT 2024: Unveiling the next BIG thing

April 19, 2024

ดิทโต้ ขอแนะนำ event ดี ๆ ที่จะพาคุณเปิดประตูสู่โลก Tokenization ปัจจัยสำคัญที่พาคุณก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ในด้านการลงทุนและการใช้งานเทคโนโลยีที่แตกต่างจากเดิม . “TOKENIZATION SUMMIT 2024: Unveiling the next BIG thing” งานใหญ่ประจำปีของ Token X ที่จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 22 เมษายน 2024 เวลา 13:00 - 19:30 ณ SCBX Next Tech, Siam Paragon ชั้น 4 ภายในงานมี Speaker ระดับหัวกะทิจากหลากหลายองค์กร พร้อมความรู้และประสบการณ์สำคัญมาแชร์ให้ฟัง ซึ่งในงานนี้ ดิทโต้ ได้รับเกียรติให้เข้าร่วม โดยมี คุณฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ... read more

Data Governance อ่านต่อ

Data Governance คืออะไร มีส่วนสำคัญอย่างไรเพื่อให้ข้อมูลองค์กรปลอดภัย

April 9, 2024

  ในโลกธุรกิจปัจจุบัน ข้อมูลถือเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าสูงสุดขององค์กร การจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้องค์สามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด และทำงานได้เป็นระบบจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งนี่คือที่มาของ “Data Governance” หรือ ธรรมาภิบาลข้อมูล   เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล จึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Data Governance เพื่อนำมาปรับใช้ทั้งในการวางแผนธุรกิจและการบริหารงานภายในองค์กร อีกทั้งยังช่วยวางแผนการใช้ข้อมูลให้ถูกต้องตาม พ.ร.บ. การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์     Data Governance คืออะไร สำคัญอย่างไร Data Governance หรือ ธรรมาภิบาลข้อมูล คือ กระบวนการในการบริหารจัดการข้อมูลขององค์กรอย่างเป็นระบบ ครอบคลุมตั้งแต่การกำหนดนโยบาย กระบวนการ และความรับผิดชอบในการจัดการข้อมูล เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลเหล่านั้นมีความถูกต้อง ครบถ้วน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ Data Governance จึงเหมาะอย่างยิ่งกับองค์กรที่ต้องการเป็น Data Driven     Data Governance Framework คืออะไร Data Governance ถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรด้วยข้อมูลที่ดี และเป็นแนวทางที่ช่วยกำหนดทิศทาง ควบคุม จัดการคุณภาพข้อมูลให้มีคุณภาพ ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้ข้อมูลภายในองค์กรดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้การจัดทำ Data Governance นั้นไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัวชัดเจน... read more