5 ประเภท Cyber Security ที่องค์กรจำเป็นต้องให้ความสำคัญ

  • January 19, 2024

News Description

5 ประเภท Cyber Security ที่องค์กรจำเป็นต้องให้ความสำคัญ

 

Cyber Security คือการรักษาความปลอดภัยในการปกป้องระบบ เครือข่าย และโปรแกรมจากการโจมตีทางไซเบอร์ โดยส่วนมากการโจมตีลักษณะนี้มักมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเข้าถึง เปลี่ยนแปลง หรือทำลายข้อมูล การใช้ Cyber Security ที่มีประสิทธิภาพนับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในปัจจุบัน เพราะทุกวันนี้มีจำนวนอุปกรณ์มากกว่าผู้ใช้งาน อาชญากรทางไซเบอร์เองก็มีนวัตกรรมใหม่ ๆ มากขึ้น

 

มาลองดูกันว่า Cyber Security มีอะไรบ้าง โดยสามารถจำแนกได้หลัก ๆ 5 ประเภท ที่องค์กรควรจะให้ความสำคัญ ได้แก่ ความปลอดภัยของเครือข่าย แอปพลิเคชัน โครงสร้างพื้นฐาน ระบบเก็บข้อมูล และอุปกรณ์รับส่งข้อมูล

 

ทำความรู้จักกับ Cyber Security

 

ทำความรู้จักกับ Cyber Security

 

ได้รู้แล้วว่า Cyber Security มีอะไรบ้าง ลองมาสำรวจให้ลึกลงไปว่าจุดกำเนิดของ Cyber Security เริ่มเข้ามามีบทบาทตั้งแต่เมื่อไรและทำไมถึงไม่ควรจะมองข้ามการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

 

เชื่อกันว่า Cyber Security มีจุดเริ่มต้นในปี 1971 เมื่อ Bob Thomas โปรแกรมเมอร์ชาวอเมริกันได้สร้างไวรัสที่ชื่อว่า Creeper เพื่อทดสอบความปลอดภัยในองค์กร โดยวัตถุประสงค์หลักไม่ได้ต้องการสร้างความเสียหายแต่เป็นความพยายามมองหาจุดอ่อนด้านความปลอดภัย โดยโปรแกรมที่เขาสร้างได้ส่งผลให้คอมพิวเตอร์เสียหายและรบกวนการทำงานของหน้าจอที่เชื่อมต่อกันทั้งหมด

 

หลังจากนั้น Ray Tomlinson เพื่อนร่วมงานของ Bob Thomas จึงได้สร้างโปรแกรม Reaper ในการค้นหาสำเนาของ Creeper และล็อกเอาต์มันออกจากระบบได้สำเร็จ โปรแกรม Reaper จึงเป็นความพยายามครั้งแรกของการสร้าง Cyber Security

 

ประเภทของ Cyber Security

 

ประเภทของ Cyber Security

 

เมื่อได้เข้าใจถึงความสำคัญว่า Cyber Security มีอะไรบ้าง ลองมารู้จักกับประเภทของ Cyber Security เพื่อเลือกวิธีป้องกันข้อมูลขององค์กรให้ปลอดภัยสูงสุดและตอบโจทย์กับลักษณะการดำเนินของแต่ละหน่วยงาน

 

  • Critical Infrastructure Security

ระบบการควบคุมทางอุตสาหกรรม (ICS) เช่น ระบบการควบคุมดูแลและเก็บข้อมูล (SCADA) ใช้ในการดำเนินการในอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น การคมนาคม ภาคการผลิตและขุดเจาะน้ำมัน โครงข่ายไฟฟ้าและประปา เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เชื่อมโยงและพึ่งพาซึ่งกันและกัน การหยุดทำงานของส่วนใดส่วนหนึ่งย่อมส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น

 

  • Application Security

ตัวช่วยในการรักษาความปลอดภัยและปิดช่องโหว่ในการเจาะข้อมูลจากแอปพลิเคชัน โดย Application Security มีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันที่แอปพลิเคชันส่วนใหญ่ใช้งานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการโดนคุกคาม

 

  • Network Security

การรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์จากการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต การถูกละเมิด และคุกคามบนเครือข่าย ยกตัวอย่าง Network Security เช่น ไฟร์วอลล์ ระบบตรวจจับการบุกรุก (IDS) เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN)

 

  • Internet of Things Security

เป็นการปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกันด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อาทิ ระบบควบคุมไฟฟ้าภายในบ้านและอาคารสำนักงาน สมาร์ทโฟน ระบบสื่อสาร ระบบความปลอดภัย แม้ว่าอุปกรณ์ IoT จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้ชีวิต ทว่าการทำงานที่พึ่งพาอินเทอร์เน็ตเองก็เป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัยหากไม่ได้รับการป้องกันอย่างเหมาะสม

 

  • Cloud Security

การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการรักษาข้อมูลความเป็นส่วนตัวโครงสร้างพื้นฐาน แอปพลิเคชัน และแพลตฟอร์มออนไลน์ หลายธุรกิจให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนคลาวด์เพราะเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างความน่าเชื่อถือและไว้วางใจให้กับลูกค้า เพื่อทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าข้อมูลทางธุรกิจจะถูกจัดเก็บเป็นอย่างดี ยากต่อการโจรกรรมและการรั่วไหลของข้อมูล

 

ความสำคัญของ Cyber Security ที่มีต่อองค์กร

 

ความสำคัญของ Cyber Security ที่มีต่อองค์กร

 

ในทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา แม้แต่ภาคธุรกิจหรือหน่วยงานของรัฐต่างก็พึ่งพาอินเทอร์เน็ต ดังนั้นควรมองให้ลึกลงไปว่าความสำคัญของ Cyber Security มีอะไรบ้าง

 

ความสำคัญของ Cyber Security มีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันเพราะเราต่างก็พึ่งพาอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่มีสัญญาณว่าแนวโน้มนี้จะชะลอตัวลงแต่อย่างใด ซึ่งบนอินเทอร์เน็ตล้วนเต็มไปด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเลขประกันสังคม ข้อมูลบัตรเครดิต หรือแม้แต่รายละเอียดบัญชีธนาคารนั้นก็ถูกจัดเก็บและบันทึกไว้บนระบบคลาวด์เช่นเดียวกัน

 

การเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหมดด้วยเครือข่ายเดียวกัน หรือ การอัปโหลดข้อมูลที่สำคัญไว้บนอินเทอร์เน็ตช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงและใช้งานก็จริง แต่ขณะเดียวกันมันก็อาจจะกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้อาชญากรไซเบอร์สามารถเจาะเข้ามาเพื่อขโมยข้อมูลหรือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมองค์กรจึงควรให้ความสำคัญกับ Cyber Security

 

Cyber Security กับ IT Security เหมือนกันหรือไม่?

 

Cyber Security กับ IT Security เหมือนกันหรือไม่?

 

เท่านี้ทุกคนน่าจะทราบกันประมาณหนึ่งแล้วว่า Cyber Security มีอะไรบ้าง แต่บางคนอาจจะส่งสัยและแยกความแตกต่างของ Cyber Security กับ IT Security ไม่ออก ซึ่งอันที่จริงแล้ว ทั้ง 2 Security System นี้ก็มีความใกล้เคียงกันมากทีเดียว

 

โดย Cyber Security และ IT Security แก้ไขปัญหาคนละจุดและใช้แนวทางที่ต่างกัน ซึ่งเราสามารถจำแนกความแตกต่างได้คร่าวๆ ดังนี้

 

  • Cyber Security จะให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของ Software, Hardware หรือส่วนงานที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อป้องกันการโจมตีจากระบบออนไลน์ภายนอก

 

  • ส่วน IT Security จะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันความปลอดภัยทั้งภายใน และภายนอก อย่างเช่นการป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์ขององค์กรเข้า Website ที่น่าสงสัย เป็นต้น

 

ปัจจุบันหลายๆ องค์กรต่างจัดเก็บข้อมูล และเอกสารไว้ในรูปแบบ Digital ซึ่งถ้าหากถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดี Hack เข้ามา อาจส่งผลเสียต่อบริษัทอย่างใหญ่หลวงได้

 

จึงทำให้ Cyber Security และ IT Security มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการรักษาทรัพย์สินและข้อมูลสำคัญขององค์กรให้ปลอดภัย รวมถึงการใช้ Software ภายในองค์กรที่มาพร้อมระบบ Security ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งจะช่วยเสริมความปลอดภัยของ Data ในบริษัทได้เป็นอย่างมาก

แนะนำซอฟต์แวร์จัดการเอกสาร และฐานข้อมูลองค์กร by Ditto Thailand อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Link >>> https://www.dittothailand.com/business-process-outsourcing-bpo-service/

 

Cyber Security เป็นระบบความปลอดภัยที่จะช่วยคุ้มครององค์กร

 

ปัจจุบันเรายังคงเห็นข่าวอาชญากรไซเบอร์โจมตี หรือล้วงข้อมูลบริษัทต่างๆ ทำให้เกิดความเสียหายกันนักต่อนัก อีกทั้งกลุ่มคนเหล่านี้ยังคิดค้นและพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ เพื่อใช้ล้วงข้อมูลอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้ Cyber Security เป็นระบบความปลอดภัยที่จะช่วยคุ้มครององค์กรได้เป็นอย่างมาก

 

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด ระบบระบบจัดการเอกสาร อบต. และ อบจ. เพิ่มเติม

📞 02-517-5555

Line ID: @dittothailand